Bữa cơm ấm áp tình người ở Trại giam số 6.

Từ 5h sáng, Thượng tá Nguyễn Viết Hoàn, Giám thị Trại giam số 6 đã cùng Ban Giám thị, 4 Phân trại trưởng đi một vòng quanh trại để kiểm tra công tác tổ chức, hậu cần, đón tiếp gia đình các phạm nhân một cách chu đáo nhất.

Ngoài được đi tham quan Trại, thăm nơi ăn, chốn ở của phạm nhân, các gia đình còn được Trại dành cho tình cảm đặc biệt: Mời phạm nhân, gia đình phạm nhân cùng Ban Giám thị và cán bộ, chiến sỹ cùng ăn một bữa cơm thân mật với chế độ, khẩu phần ăn như nhau.

Trước nghĩa cử ấy, trong những niềm vui của ngày sum họp, chúng tôi nhận thấy cả những giọt nước mắt xúc động.

Mới 6h sáng, theo ghi nhận của chúng tôi, đã có hơn 100 gia đình phạm nhân với khoảng 250 người có mặt tại cổng 4 Phân trại của Trại giam số 6.

Sau khi làm các thủ tục tại điểm tiếp dân, đại diện các gia đình phạm nhân và các phạm nhân cải tạo đạt loại khá, tốt đã được Ban Giám thị tổ chức cho đi thăm quan Trại. Hầu hết, đại diện gia đình các phạm nhân đến từ các vùng, miền của đất nước đều ngạc nhiên trước vẻ khang trang, sạch đẹp của Trại.

Giữa núi rừng sâu thẳm, gần biên giới Việt - Lào, Trại giam số 6 với những hàng cây xanh mướt, những ao nuôi cá, nuôi tôm rộng lớn, những đội sản xuất mi giả, khâu bóng quy mô... dễ khiến người ta không thể nghĩ rằng nơi đây là chốn ngục tù, giam giữ, cải tạo hơn 3.000 phạm nhân.

Sau khi đi tham quan, phạm nhân và thân nhân của họ cùng lên Hội trường trung tâm của Trại, tham dự Ngày hội gia đình. Điều ngạc nhiên là trong số những người đến dự, có cả doanh nhân đã từng cải tạo ở Trại giam số 6.

Rưng rưng nước mắt, chị Lê Thị Ánh Tuyết, trú tại quận Cầu Giấy (Hà Nội) tới tham dự Hội nghị này với danh nghĩa một doanh nhân thành đạt. Không ai biết rằng, trước đây, 2 vợ chồng chị đều thụ án, cải tạo tại Trại giam số 6 trong một thời gian dài. Do cải tạo tốt chị Tuyết đã được đặc xá vào năm 2005. Ra tù, đứng dậy sau lần vấp ngã trở thành một nhà kinh doanh giỏi, mỗi khi có dịp, chị Tuyết lại quay lại thăm Trại.

Lần này, bỏ qua sự náo nhiệt của đô thành vào đúng ngày 8-3, chị Tuyết lặn lội gần 400 km vào Trại, mang theo lẵng hoa tươi thắm, chiếc tivi tặng Trại và các phạm nhân đang thụ án tại đây. Bằng câu chuyện của cuộc đời mình, chị mong muốn, những phạm nhân có một thời lầm lỡ hãy cải tạo tốt, sớm hòa nhập với cộng đồng, sống có ích.

Trong số gần 200 người, gồm cả phạm nhân và thân nhân của họ có mặt trong Hội nghị, có nhiều cặp là vợ chồng, bố, mẹ với con cái, anh chị em... đã được hưởng một đêm 8-3 trọn vẹn trong căn buồng hạnh phúc do Trại bố trí, sắp xếp.

Do điều kiện, hoàn cảnh, ngay từ chiều 7/3, đại diện cho hơn 100 gia đình của phạm nhân đã xin phép Ban Giám thị cho họ được gặp người nhà từ trước. Dẫu không có điều kiện được ở trong căn buồng hạnh phúc nhưng khi ra về, không chỉ phạm nhân mà cả người thân của họ đều cảm thấy phấn khởi.

Họ cũng được Trại mời ăn một bữa cơm thân mật với sự tham dự của phạm nhân và lãnh đạo, cán bộ, chiến sỹ của Trại. Sau khi tận mắt chứng kiến cuộc sống và nắm được quá trình cải tạo của phạm nhân, các gia đình đều có thể đề xuất nguyện vọng với Trại những gì còn băn khoăn.

Theo Thượng tá Giám thị Nguyễn Viết Hoàn, năm 2008 là năm thứ 4 liên tục Trại tổ chức Hội nghị đại biểu gia đình phạm nhân tiêu biểu. Từ nhiều ngày trước, sau khi phạm nhân có đơn xin được tham dự Hội nghị, qua sự bình bầu giữa các phạm nhân và sự xét duyệt của Ban Giám thị, Trại đã gửi 300 giấy mời đến 300 gia đình của 300 phạm nhân tiêu biểu, có quá trình cải tạo tốt.

Thấy phạm nhân băn khoăn vì không biết người nhà có nhận được giấy mời, đến dự kịp không, Ban Giám thị đã tạo điều kiện cho phạm nhân được gọi điện thoại về nhà gặp người thân để họ bố trí, sắp xếp công việc, thời gian lên tham dự.

Việc làm này thể hiện ý nghĩa nhân văn, tính nhân đạo của Đảng, Nhà nước ta đối với những người lầm lỡ, giúp họ cải tạo tốt, sớm hoà nhập cộng đồng. Qua đây, cũng là dịp để chính gia đình, thân nhân phạm nhân hiểu được tấm lòng của toàn thể lãnh đạo, cán bộ, chiến sỹ Trại đã vượt qua mọi khó khăn, hết lòng giúp đỡ phạm nhân hoàn lương.

Còn nhớ mãi hình ảnh trước khi ra về, chúng tôi đến chào Thượng tá Nguyễn Viết Hoàn và đã bắt gặp một người đàn ông đứng tuổi vai khoác chiếc bị cói đứng ngập ngừng trước của phòng Giám thị. Thấy vậy, Giám thị đã mời anh vào uống nước.

Người đàn ông cho biết, anh là người nhà phạm nhân đến cảm ơn Giám thị. Khi bữa cơm chiêu đãi đã gần xong, do lỡ chuyến xe, anh mới đến được Trại. Thấy anh đứng ngoài sân, Giám thị Nguyễn Viết Hoàn đã gọi vào, hỏi han và yêu cầu cán bộ Trại sắp riêng một mâm để anh ăn cơm.

Từ việc nhỏ ấy, chúng tôi mới hiểu rằng, chính tấm lòng của người Giám thị và những việc làm đầy tình nghĩa ở vùng đất Yên Sơn hôm nay đã gieo mầm thiện trong những phạm nhân, đem lại sự an tâm của gia đình phạm nhân, đem lại sự ấm áp đầy tình người trong Ngày hội của gia đình phạm nhân lần thứ 4, năm 2008

Anh Hiếu - An Bình