Già làng buôn Ơi Đik, xã Ia Mláh (xã Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân), là Ơi Thi đã sống ở đây hơn 90 mùa rẫy. Cứ mỗi buổi tối, bọn trẻ trong buôn lại quây quần bên bếp lửa hồng để nghe ông kể về một Toong Túc huyền thoại:

"Hồi xửa hồi xưa, cái thủa mà đá còn nhão như bùn, con người bước trên đá còn để lại dấu chân, ở khu vực mà bây giờ người ta gọi là Toong Túc, cứ đến mùa khô thì thiếu nước, cây cối thì khô héo, gia súc chết la liệt. Hôm ấy, có một phụ nữ người Jrai mới sinh đã phải đi lấy nước về dùng. Chị gùi một chiếc ché Túc đến miệng cái hố mà mọi người đã vây kín, mọi người dãn ra nhường chỗ cho chị, cái ché thì to, múc mãi không đầy, có người chờ lâu đã đùa rằng: Chị về ngay chứ con chị đang khóc dữ lắm! Thương con, chị đã giơ hai tay lên trời mà than rằng: "Ơi Yàng Chư Rao, ơi Yàng Ia Mláh… các Yàng hãy cho nước chảy nhiều lên, chảy ngập chỗ này cũng được để tôi và mọi người có nước dùng, con tôi đang khóc đứt ruột ở nhà ơi Yàng…". Người phụ nữ vừa dứt lời thì một dòng nước trong vắt tuôn trào cuốn trôi tất cả, chỉ duy nhất người phụ nữ ôm ché Túc trong tư thế lấy nước còn ngồi đó. Cái hố nước nhỏ ngày xưa bây giờ là một hồ nước lớn mà một người bình thường không thể lặn tới đáy. Những thợ lặn kỳ khôi của làng bảo, hiện nay ở dưới đáy hồ vẫn còn khối đá có hình một người phụ nữ Jrai ngồi ôm ché Túc".

Theo già làng Ơi Thi cả buổi mới tới được Toong Túc, chỉ thấy tiếng ầm ầm của thác, một vùng hoang sơ, mát lạnh. Ông nói: “Tao nghe cán bộ về nói rằng Nhà nước đang chuẩn bị chặn dòng chảy của Toong Túc để làm cái thủy lợi đưa nước về tưới cho cây điều, cây bắp, cây lúa và nuôi cá, còn cái thủy điện sẽ đưa ánh sáng về buôn làng. Tao mừng, bà con ở đây cũng mừng lắm”.

Niềm vui của già làng Ơi Thi cũng là niềm vui chung của hàng vạn người dân của vùng đất khát Krông Pa, bởi Nhà nước đã quyết định đầu tư khoảng 300 tỷ đồng để ngăn dòng chảy của Toong Túc, tạo thành một chiếc hồ có chiều dài hàng chục kilômét. Nguồn nước này sẽ được dẫn đi bởi một kênh bê tông dài về tưới cho trên 5 ngàn ha đất nông nghiệp đang khô khát của các xã trên địa bàn huyện Krông Pa. Dự kiến công trình thủy lợi Ia Mláh sẽ được khởi công trong năm nay.

Đồng chí Huỳnh Thành, Bí thư Huyện ủy Krông Pa cho biết: "Đập Ia Mláh sau khi hoàn thành sẽ giúp cho nhân dân ở các xã Ia Mláh, Chư Gu, Phú Cần, Đất Bằng và thị trấn Phú Túc chuyển dịch được cơ cấu cây trồng; giải quyết cơ bản tình trạng thiếu đất sản xuất cho đồng bào địa phương; tạo điều kiện tăng nhanh năng suất và chất lượng sản phẩm nông nghiệp trên một đơn vị diện tích; góp phần vào mục tiêu xóa đói giảm nghèo bền vững trên địa bàn".

Trên vùng đất anh hùng này, mọi người đang cảm nhận được sự đổi thay từng ngày. Nơi khởi nguồn của Toong Túc đang được Nhà nước đầu tư các hạng mục của trung tâm cụm xã Mláh - Đất Bằng, đã được xây dựng khang trang và đi vào hoạt động có hiệu quả. Con em của đồng bào Jrai khi học xong tiểu học thì tiếp tục được học trung học cơ sở tại xã; bà con đau ốm được chăm sóc sức khỏe, khám cấp thuốc chữa bệnh tại trạm y tế xã. Các công trình phục vụ dân sinh khác đang được xây dựng và hoạt động có hiệu quả… Người dân nơi đây đang vui vì sự đổi mới của quê hương

Mai Chí Vũ