Khoảng 4h45 sáng 9/6, các trinh sát đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội bắt quả tang Trần Quốc Thịnh, 24 tuổi, trú tại xóm 9, Bắc Nghèn, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh đang giao dịch bán ma túy cho một con nghiện ở bến xe Mỹ Đình. 

Khám xét tại chỗ, lực lượng chức năng đã thu giữ quả tang 5 bánh ma túy dạng thảo mộc, có tổng trọng lượng 2,407 kg. Trần Quốc Thịnh khai nhận số thảo mộc khô được ép thành bánh này là cần sa, được Thịnh vận chuyển từ thành phố Vinh (Nghệ An) ra bến xe Mỹ Đình để giao buôn cho 3 đối tượng người Hà Nội theo đơn “ đặt hàng” trước đó. Tuy nhiên, vừa mới xé số lẻ để bán cho một con nghiện ngay tại bến xe, chưa kịp giao hết số hàng theo đơn, thì đã bị các trinh sát đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an quận Nam Từ Liêm phát hiện, bắt giữ.

Trần Quốc Thịnh tại cơ quan điều tra.

Đấu tranh khai thác ban đầu, Trần Quốc Thịnh khai bản thân Thịnh là con nghiện ma túy, trước đây thường sử dụng heroin, nhưng gần đây thấy xu hướng nhiều thanh niên trẻ thích “chơi” ma túy dạng “cỏ”, trong đó có cần sa, nên Thịnh cũng thử “chuyển món”. 

Từ khi chuyển sang dùng cần sa, thứ hàng mới này đã mang đến cho Thịnh cảm giác “phiêu” rất lạ. Từ đó, Thịnh bắt đầu tự lên mạng dò tìm mối hàng, và bắt nối được với “nguồn cung” từ Lào. Đồng thời cũng nhờ mạng xã hội, một số đối tượng chuyên cung cấp ma túy “cỏ” cho “dân bay” ở Hà Nội đã biết đến Thịnh để móc nối, “đặt hàng” mua cần sa chuyển về Thủ đô với số lượng lớn.

Thịnh cho biết, số lượng hàng đặt trong mỗi phi vụ Thịnh quy ước với khách không bao giờ được ít hơn 1kg cần sa, vì có như vậy mới “bõ công” giao dịch, vận chuyển. Giá 1 kg cần sa Thịnh mua “tận gốc” từ Lào là 7 triệu đồng, và bán giao lại cho các đầu mối tại Hà Nội với giá 11 triệu đồng/kg.

Về hơn 2,4 kg cần sa bị lực lượng Công an quận Nam Từ liêm phát hiện, bắt giữ trong chuyến hàng lần này, Trần Quốc Thịnh khai: sau khi nhận được đơn đặt hàng của 3 đối tượng ở Hà Nội, Thịnh đã liên lạc với đối tượng người Lào đặt hàng. Sau đó, “ông trùm” người Lào này đã chủ động gửi “món hàng đặc biệt” trên qua xe khách chạy từ Lào về tới TP Vinh, rồi gọi báo cho Thịnh ra nhận. 

Khoảng 23h đêm 8/6, vừa nhận được “hàng” do đối tác người Lào gửi về, Trần Quốc Thịnh đã bắt xe khách đi ngay trong đêm ra Hà Nội để giao hàng cho 3 vị khách. Nhưng vừa xuống bến xe Mỹ Đình, chưa kịp gọi điện cho khách hẹn địa điểm bàn giao hàng đã bị lực lượng chức năng bắt quả tang cùng đầy đủ tang vật.

Hiện, cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội vừa ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Trần Quốc Thịnh để điều tra về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Đồng thời tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án, xác minh, làm rõ các đối tượng liên quan trong đường dây mua bán trái phép chất ma túy xuyên quốc gia này.

Tâm Phạm