Ngày 15/6, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đông Anh, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, tạm giam nhóm đối tượng gây ra nhiều vụ cướp xe máy trên các tuyến đường vắng ngoại thành Hà Nội.


Theo tài liệu điều tra, trong khoảng thời gian cuối năm 2014 và giữa tháng 5/2015, trên địa bàn huyện Đông Anh đã xảy ra một số vụ cướp tài sản rất táo tợn. Các đối tượng nhằm vào nạn nhân là những người phụ nữ đi xe máy một mình để tấn công, gây tai nạn và cướp tài sản.
Hai đối tượng tại cơ quan điều tra.

Theo trình báo của chị N., ở huyện Đông Anh, khoảng 21h ngày 19/5, chị điều khiển xe Honda Air Blade đi từ xã Uy Nỗ về thôn Cầu Cả, xã Cổ Loa (Đông Anh) đã bị 2 nam thanh niên đi xe Honda Wave ép ngã xe. Sau đó, đối tượng ngồi sau xe máy kề dao nhọn vào cổ chị N. dọa giết chết nếu chị kêu cứu. Trước khi rời khỏi hiện trường, bọn cướp đẩy chị N. ngã vào bụi cỏ và đe dọa nếu báo Công an sẽ bị giết chết.

Theo Thượng tá Phạm Nam Thắng, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an huyện Đông Anh, bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan điều tra nhận định, nhóm đối tượng gây ra vụ cướp trên cũng chính là nhóm tội phạm gây ra vụ cướp xe Honda Lead của chị L. xảy ra trước đó, tại đoạn đường đê khu vực xã Hải Bối, huyện Đông Anh.

Tập trung truy xét, lần theo dấu vết các vụ cướp, cơ quan điều tra phát hiện chiếc xe Honda Lead của chị L. đang được anh T. ở xã Xuân Thu, huyện Sóc Sơn sử dụng. Triệu tập người đang sử dụng chiếc xe bất minh đến làm việc, và truy xét các đối tượng liên quan, cơ quan điều tra nắm được chiếc xe này đã bị mua đi bán lại qua nhiều người. Cuối cùng, mấu chốt để tìm ra thủ phạm chính là Dương Văn H., ở huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc.

Theo lời khai báo của H., trong quá trình làm nhân viên hiệu cầm đồ, H. được Tạ Quang Dự, 19 tuổi và Tạ Văn Kiên, 19 tuổi, đều trú tại xã Liên Mạc, huyện Mê Linh, TP Hà Nội, nhờ bán hộ chiếc xe Honda Lead. H. thỏa thuận mua lại chiếc xe này với giá 15 triệu đồng, sau đó bán cho chủ hiệu cầm đồ. Với những chứng cứ thu thập được, Công an huyện Đông Anh đã bắt khẩn cấp Dự và Kiên về hành vi cướp tài sản.

Trong vụ cướp xe máy của chị N., sau khi lục cốp xe lấy tiền và điện thoại di động iPhone 5, Kiên và Dự đã thuê xe tải chở xe máy tang vật vào huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai bán được 17 triệu đồng. Theo Công an Đông Anh, do bọn cướp tìm được giấy tờ xe máy trong cốp xe, nên chúng đã  bán những chiếc xe tang vật ở nhiều địa bàn khác nhau mà không bị phát hiện là xe gian.

Ngoài những vụ cướp nêu trên, Dự và Kiên còn khai ngày 2/2/2015,  đã dùng dao khống chế, đe dọa một phụ nữ để cướp chiếc xe Honda Lead tại bờ đê tả đáy xã Song Phượng, huyện Đan Phượng (Hà Nội). Sau đó, bọn cướp bán chiếc xe này cho một cửa hàng mua bán xe máy ở thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc với giá 15 triệu đồng.

Vũ Linh - PV