Để triệt phá điểm sản xuất này, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47) Công an thành phố Hà Nội mất gần 2 năm dày công theo dõi. Ngày 30/6, những thông tin ban đầu về quá trình điều tra, khám phá vụ án đã được hé lộ.

Theo cán bộ Phòng PC47 Công an TP Hà Nội, điểm sản xuất trái phép chất ma túy do Báu điều hành được đặt ở vị trí đắc đạo, gần bờ sông, vắng người qua lại. Những người dân sống ở địa bàn chỉ biết có một người đàn ông trung tuần, hàng ngày vẫn ra vào ngôi nhà. Ông ta được biết đến như một kỹ sư cơ khí bởi trong nhà có rất nhiều máy móc.

Xưởng sản xuất ma túy của Báu nằm ở ngoài bãi sông Hồng. Ảnh: Báo Pháp Luật Việt Nam.

10 giờ ngày 22/1, các trinh sát Đội 4 bắt quả tang Báu đang sản xuất trái phép chất ma túy. Vào thời điểm kiểm tra, trong nhà đối tượng có một chảo nguyên liệu, dự kiến sẽ cho ra lò khoảng 1.000 viên ma túy tổng hợp. Trong đó, có 200 viên ma túy thành phẩm, vừa được sản xuất. Vào thời điểm Phòng PC 47 kiểm tra, trong nhà Báu còn có Trương Đình Sơn (47 tuổi, ở Phố Vọng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Khám xét nơi ở của đối tượng, lực lượng Công an thu giữ nhiều ma túy thành phẩm, tiền chất, hóa chất, máy móc dùng vào việc sản xuất ma túy. Khi cán bộ Phòng PC47 Công an TP Hà Nội bắt giữ, Báu nói rằng, lẽ ra anh ta phải được thưởng bằng sáng chế vì đã phát minh ra một loại ma túy mới. Khi sử dụng loại ma túy này, con nghiện có cảm giác phê hơn những loại khác.

Song khi cơ quan điều tra hỏi về số lượng ma túy đã sản xuất, Báu lại loanh quanh khai rằng do chưa thành công nên không thể đưa ra thị trường. Phòng PC47 Công an TP Hà Nội đang củng cố tài liệu điều tra, làm rõ.

Xuân Mai