Vào hồi 12h ngày 3/5, trong khi đang làm nhiệm vụ tuần tra phòng chống tội phạm và đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn TP Thanh Hóa, tổ công tác gồm 4 đồng chí (2 đồng chí CSGT Công an TP Thanh Hóa và 2 đồng chí dân quân cơ động của TP Thanh Hóa) do Thiếu úy Hoàng Mạnh Trung làm tổ trưởng đã phát hiện 2 thanh niên đi xe máy, trong đó người điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm.

Tổ công tác đã xuất trình thẻ và yêu cầu 2 thanh niên dừng xe để kiểm tra giấy tờ. Mặc dù đã giải thích, nhưng 2 thanh niên này vẫn không tạo điều kiện cho tổ công tác làm nhiệm vụ mà tiếp tục giằng co xe máy với với CSGT dẫn đến đồng chí Trung bị xây xước ở chân.

Do ngăn chặn không được, đồng chí Trung đã rút súng cao su bắn 1 phát chỉ thiên và 1 phát vào hông anh Nguyễn Thanh Nghĩa, 27 tuổi, ở phường Nam Ngạn, TP Thanh Hóa làm anh Nghĩa bị thương nhẹ (sớt da bụng). Sau khi sự việc xảy ra, một số người dân đã đến vây quanh tổ công tác.

Trưởng Công an TP Thanh Hóa đã trực tiếp xuống hiện trường, chỉ đạo các đội nghiệp vụ đưa anh Nghĩa đi rửa vết thương tại Bệnh viện Công an tỉnh và ổn định tình hình.

Qua kết quả điều tra ban đầu Công an TP Thanh hóa xác định: 2 thanh niên có vi phạm về TTATGT, cản trở tổ công tác làm nhiệm vụ; Thiếu úy Hoàng Mạnh Trung, CSGT Công an TP Thanh Hóa  sử dụng công cụ hỗ trợ (súng bắn đạn cao su) để bắn vào người vi phạm trong trường hợp nêu trên là sai quy định, quy trình công tác.

Lãnh đạo Công an TP Thanh Hóa đã tạm đình chỉ công việc và yêu cầu đồng chí Trung đến gia đình anh Nguyễn Thanh Nghĩa xin lỗi, đồng thời kiểm điểm, làm rõ sai phạm trong quá trình thi hành công vụ để xử lý nghiêm theo quy định.

Thái Thanh