Ba đối tượng bị khởi tố gồm: Đỗ Văn Hảo, sinh năm 1955, nguyên Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội (Công ty HADICO); Đặng Thị Thanh Tâm, 53 tuổi, Giám đốc Chi nhánh Công ty HADICO - Xí nghiệp vườn quả du lịch Từ Liêm; Dương Thị Chinh, 52 tuổi, Kế toán trưởng Chi nhánh Công ty HADICO – Xí nghiệp vườn quả du lịch Từ Liêm... 

Ông Phan Minh Nguyệt.

Ba bị can này đang bị áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú để phục vụ cho công tác điều tra. Các quyết định và lệnh này đã được Viện kiểm sát nhân tối cao phê chuẩn.

Những căn nhà dịch vụ, lều câu cá xây dựng trái phép trong khuôn viên Xí nghiệp vườn quả du lịch Từ Liêm.

Trước đó, ngày 24-2-2015, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 14/C48 (P6), các Quyết định khởi tố bị can, các Lệnh khám xét, bắt bị can để tạm giam đối với Phan Minh Nguyệt, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP Hà Nội và Nguyễn Thị Huyền Hảo - Kế toán trưởng Công ty HADICO về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Điều 281 Bộ luật hình sự.

Theo kết quả điều tra mở rộng, Chi nhánh Công ty HADICO – Xí nghiệp phát triển nông nghiệp sinh thái và dịch vụ du lịch (nay đổi tên thành Xí nghiệp vườn quả du lịch Từ Liêm), có địa chỉ tại phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, được giao hơn 400.000 mét vuông đất nông nghiệp để sử dụng làm vườn quả.

Năm 2011, khi ông Phan Minh Nguyệt, còn là Chủ tịch, Tổng Giám đốc Công ty HADICO (sau này giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội), bà Nguyễn Thị Huyền Hảo, Kế toán trưởng Công ty đã phối hợp với bà Đặng Thị Thanh Tâm, Giám đốc Xí nghiệp vườn quả du lịch Từ Liêm, tổ chức xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp để cho thuê, thu tiền.

Bà Tâm đã chỉ đạo bà Dương Thị Chinh, Kế toán trưởng và bà Nguyễn Thị Phượng, Thủ quỹ Xí nghiệp thu được hơn 21,6 tỷ đồng để ngoài sổ sách kế toán của Xí nghiệp, giao cho bà Nguyễn Thị Huyền Hảo hơn 17,7 tỷ đồng để sử dụng phần lớn cho cá nhân ông Phan Minh Nguyệt, còn lại hơn 3,8 tỷ đồng Xí nghiệp dùng để trả vốn vay của công ty.

Khi cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành xác minh, ông Nguyệt đã dùng tiền cá nhân nộp vào quỹ của Công ty HADICO số tiền hơn 17,7 tỷ đồng; Xí nghiệp vườn quả du lịch Từ Liêm nộp trả Công ty hơn 3,8 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Hành vi của Đỗ Văn Hảo, Đặng Thị Thanh Tâm, Dương Thị Chinh tuy không được hưởng lợi cá nhân nhưng có dấu hiệu đồng phạm với bị can Phan Minh Nguyệt về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hàng công vụ", vì các bị can này đã tạo điều kiện, giúp sức để ông Nguyệt chiếm đoạt số tiền nêu trên.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tiếp tục thực hiện một số biện pháp tố túng để sớm kết thúc điều tra vụ án, đưa các đối tượng có hành vi tham nhũng và đồng phạm xử lý trước pháp luật.

Minh Khoa – Trần Xuân