Ngày 28/8, Cơ quan CSĐT - Công an TP HCM đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị Viện KSND TP HCM truy tố hai bị can: Phạm Thị Trông (48 tuổi, ngụ huyện Củ Chi, nguyên cán bộ chuyên trách xóa đói giảm nghèo xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi) về hai tội "Tham ô tài sản" và "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Phan Lệ Quyên (32 tuổi, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi, hiện là Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Củ Chi) tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Thực hiện chủ trương của UBND TP HCM, UBND xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi thành lập quỹ xóa đói giảm nghèo (XĐGN) giao cho Ban giảm nghèo tăng hộ khá xã An Nhơn Tây xem xét, giải quyết cho các hộ nghèo vay vốn sản xuất - kinh doanh.

Lợi dụng nhiệm vụ được giao, từ tháng 4/2011 đến tháng 11/2013, Trông đã thu nợ vốn, lãi vay đến hạn của 136 người vay vốn từ Quỹ XĐGN với tổng số tiền với hơn 1,8 tỷ đồng.

Trong đó, Trông để ngoài sổ sách, chiếm đoạt của 85 hộ dân vay với tổng số tiền hơn 586 triệu đồng.

Từ tháng 5/2012 đến tháng 9/2013, Trông trực tiếp thu tiền thanh toán nợ vốn, lãi vay của Quỹ hỗ trợ đào tạo và giải quyết việc làm cho người có đất bị thu hồi (thường gọi là Quỹ dự án 156) của 71 người vay vốn với số tiền tổng cộng hơn 1 tỷ đồng rồi chiếm đoạt.

Hành vi phạm tội của Trông thực hiện trót lọt một phần là do sự thiếu trách nhiệm của Phan Lệ Quyên. Trong thời gian kiêm nhiệm công tác Trưởng Ban giảm nghèo, tăng hộ khá xã An Nhơn Tây, Quyên đã để bị Trông vừa làm kế toán vừa làm thủ quỹ sai quy định; không tổ chức kiểm tra, đối chiếu dư nợ đối với các hộ vay vốn theo định kỳ, tạo sơ hở để Trông chiếm đoạt tiền.

Ngoài ra, Quyên đã ký nhiều thư mời để mời người vay đến UBND xã nộp trả vốn, lãi vay Quỹ dự án 156 không đúng quy định. Tạo điều kiện cho Trông thu tiền, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng.

T.Hà