Sáng 5/12, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Thẩm mỹ viện Cát Tường.

Toàn bộ thời gian buổi sáng, HĐXX dành thời gian để các luật sư tham gia xét hỏi hai bị cáo về kế hoạch phi tang xác nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền. Bị cáo Tường và bị cáo Khánh tiếp tục đổ thừa cho nhau là người này xui khiến người kia thực hiện. Một tình tiết được HĐXX đặc biệt quan tâm là lời khai của chị Nguyễn Thị Hằng (vợ bị cáo Tường) về việc này. Chị Hằng khai rằng, chính bị cáo Tường đã nhờ bị cáo Khánh đưa thi thể nạn nhân đi phi tang ở sông.

Kết thúc phần xét hỏi, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố đã luận tội hai bị cáo. Theo vị đại diện Viện Kiểm sát, bị cáo Nguyễn Mạnh Tường mở Thẩm mỹ viện Cát Tường để hút mỡ, nâng ngực, làm đẹp cho phụ nữ khi chưa được phép hoạt động của Sở Y tế TP Hà Nội đã vi phạm khoản 3, điều 6, Luật Khám bệnh, chữa bệnh. Đồng thời, hành vi của bị cáo Tường cũng đã vi phạm Thông tư số 41 ngày 14/11/2011 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Hậu quả là đã gây nên cái chết đối với chị Huyền, là khách hàng đến Thẩm mỹ viện Cát Tường nâng ngực.

Đặc biệt, sau khi chị Huyền tử vong, Tường và Khánh không đưa thi thể nạn nhân vào bệnh viện, không thông báo cho gia đình nạn nhân mà còn bàn bạc, thống nhất về việc vứt xác nạn nhân xuống sông để trốn tránh trách nhiệm, che giấu hành vi phạm tội. Hành vi phạm tội của bị cáo Tường và bị cáo Khánh đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng đối với xã hội và gia đình nạn nhân, gây phẫn nộ trong dư luận nhân dân, ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh người thầy thuốc và uy tín của ngành y; gây tổn thất, thiệt hại to lớn về tinh thần và vật chất đối với gia đình nạn nhân nên cần phải xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật, nhằm răn đe, giáo dục chung.

Từ phân tích đánh giá như trên, vị đại diện Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Mạnh Tường từ 13- 14 năm tù giam về tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác; từ 4- 5 năm tù giam về tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt. Tổng hợp mức hình phạt cho cả hai tội danh từ 17- 19 năm tù giam.

Đối với bị cáo Đào Quang Khánh, Viện Kiểm sát đề nghị mức án từ 48 - 60 tháng tù giam cho hai tội danh xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt và trộm cắp tài sản.

Chiều nay, phiên tòa tiếp tục với phần tranh luận và HĐXX dự kiến sẽ tuyên án vào cuối ngày.

Nguyễn Hưng