Căn cứ vào lời khai của Thân, kết hợp với các chứng cứ thu thập được đến ngày 29/12/2014, cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên đã làm rõ đồng phạm của Thân là Nguyễn Tuấn Anh (20 tuổi, ở xóm 4, xã Quỳnh Giang). 

11h trưa ngày 10/10/2011, một người đàn ông trung tuổi hớt hải tìm đến Công an phường Bồ Đề, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Tại cơ quan Công an, người đàn ông khai tên là Nguyễn Như Hải, tố cáo việc bị hai đối tượng dùng dao đâm nhiều nhát vào người nhằm cướp tài sản.

Theo lời khai của nạn nhân thì khoảng 20h30 ngày 9/10-2011, như thường lệ anh đứng đón khách tại bến xe buýt Long Biên thuộc phường Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình (Hà Nội). Khi đó, có hai thanh niên đến thuê xe chở về khu vực Bồ Đề với giá 40 nghìn đồng… Khi anh Hải đèo hai đối tượng đến đoạn đường đất thuộc tổ 1, phường Bồ Đề thì đối tượng ngồi sau bất ngờ dùng dao đâm 4 nhát vào gáy và cổ anh Hải gây thương tích. Anh Hải nhảy ra khỏi xe, hô hoán, các đối tượng sợ hãi bỏ chạy…

Chu Văn Thân tại cơ quan điều tra Công an quận Long Biên.

Căn cứ vào lời khai của người bị hại kết hợp với các chứng cứ thu thập được, cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để điều tra, song không thu được kết quả. Ngày 22/2/2012, cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án do hết thời hạn điều tra nhưng chưa làm rõ được bị can của vụ án.

Về phần Chu Văn Thân và Nguyễn Tuấn Anh, sau khi gây án, cả hai bỏ về quê sinh sống. Do lo sợ, Thân và Tuấn Anh thường lên mạng Internet tìm hiểu thông tin về vụ cướp tài sản. Qua mạng, Thân và Tuấn Anh biết tên, tuổi của nạn nhân là Hải và cũng biết anh Hải chỉ bị thương…

Câu chuyện về quá khứ tội lỗi đó, Thân và Tuấn Anh giấu nhẹm, chỉ những khi có hai người chúng mới trao đổi với nhau. Thế nhưng với Thân, hành động tội lỗi đó luôn khiến anh ta day dứt. Bằng linh cảm, Thân nhận thấy như có một sự quả báo, từ khi gây án Thân làm bất cứ một việc gì cũng bị thất bát… Sau đó, Thân quyết định chia tay người bạn gái và đến Công an phường Long Bình (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) tự thú.

Ngoài vụ cướp tài sản trên, vào ngày 19/6, Thân còn lừa chiếm đoạt một chiếc xe máy Wave của anh Chu Hữu Thọ ở xóm 4, xã Quỳnh Giang, bán lấy 5 triệu đồng. Quá trình đấu tranh, Thân đã khai nhận hành vi phạm tội. Năm 2011, Thân ra Hà Nội làm bảo vệ cùng với bố đẻ. Khi hợp đồng bảo vệ hết thời hạn, Thân thất nghiệp về quê thường đàn đúm cùng đám bạn, trong đó có Tuấn Anh tổ chức đánh bài, sát phạt nhau. Bố Tuấn Anh biết sự việc trên đã rầy la ngăn chặn, Thân và Tuấn Anh sau đó dạt nhà ra Hà Nội. Thiếu tiền tiêu xài, Thân bàn với Tuấn Anh thực hiện vụ cướp tài sản. Sự việc diễn ra như nói ở trên. 

Căn cứ vào lời khai của Thân, cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên ra quyết định khởi tố bị can đối với Thân về hành vi cướp tài sản. Vào thời điểm này, Tuấn Anh đang bị Công an tỉnh Nghệ An bắt giữ về tội cố ý gây thương tích. Vụ án tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Chu Văn Thân tại cơ quan điều tra Công an quận Long Biên.
Xuân Mai