Thông qua “cò”, ngày 13/3 vừa qua, gia đình ông Trịnh Văn Son (ngụ xã Thuận Hòa, huyện Long Mỹ, Hậu Giang) cùng một số hàng xóm bán lúa cho một thương lái lạ mặt với giá 4.500đ/kg. Sau khi cân lúa xong, nhóm người mua lúa mời tất cả người bán lúa đến quán giải khát gần đó, mời mỗi người một lon bia rồi mới trả tiền. Lúc nhận tiền, vợ chồng ông Son đã đếm kỹ, thấy đủ. Tuy nhiên, về đến nhà mang số tiền bán lúa 22,8 triệu đồng ra đếm lại thì vợ chồng ông Son mới tá hóa vì bị mất hơn 1/3.

Người dân bị tráo tiền lúa đang cung cấp thông tin cho Công an huyện Long Mỹ (Hậu Giang).

Theo lời ông Son, sau khi họ đưa tiền mua lúa, tôi và vợ đã đếm thấy đủ. Nhưng khi tôi chuẩn bị về thì một đứa trong nhóm mua lúa nói, chú già lẩm cẩm không thấy đường, để con lấy bọc bỏ tiền vào cho mà cầm kẻo đánh rơi mất. Nó bọc xong đưa cho vợ tôi rồi xuống xuồng về. Về đến nhà tôi nói vợ đếm lại tiền coi đủ không. Lúc đó vợ tôi đếm đi đếm lại thì mỗi cọc mất 4 triệu đồng”.

Cùng bán lúa chung với ông Son ngày hôm đó còn có hai nạn nhân khác là bà Phan Thị Chúc Ly và Phạm Thị Mầu. Mặc dù rất cảnh giác, nhưng mỗi người cũng bị bọn bất lương lừa tráo mất 4 triệu đồng… Sau khi xảy ra vụ việc, những bị hại trên đã đến trình báo với cơ quan Công an. Hiện, Công an huyện Long Mỹ đã vào cuộc, lấy lời tường trình của những người liên quan để điều tra, làm rõ vụ việc.

Trước đó, vì muốn có tiền để trả nợ phân bón và thuốc trừ sâu, anh Đặng Thanh Hải (ngụ phường 3, TP Vị Thanh, Hậu Giang) kêu hai ghe thu mua lúa để bán 20 tấn lúa vừa mới thu hoạch. Nhưng mới chỉ bán được 5 tấn lúa, anh Hải đã bị các đối tượng trộm mất gần 4 tấn. Điểm chung của các lần mua bán là, sau khi thỏa thuận giá cả, người mua đem lên 80 bao không cho anh Hải đếm trước.

Đến nửa chừng, bọn chúng đổi ý chỉ mua 50 bao và số bao dư còn lại được đem ngược xuống ghe. Đồng thời chủ ghe yêu cầu cân mỗi bao đúng 50kg, còn người nhà chỉ kiểm tra cân và phụ sớt lúa, phần bốc vác sẽ do người của ghe lúa thực hiện.

Việc mua bán diễn ra hết sức nhanh chóng mà anh Hải không hề hay biết mình đã “sập bẫy” các đối tượng. Chỉ đến lần bán thứ 2, khi đối tượng trả tiền và đi khá xa thì anh Hải mới phát hiện bị mất tổng cộng 76 bao lúa. Anh Hải cho biết, bọn chúng nói đem bao lên, mình tính mỗi bao năm 50kg cho nó gọn. Một bao 50kg thì 50 bao là 2,5 tấn, khỏi ghi chép lộn xộn, chênh lệch này kia nên tin tưởng để cho bọn chúng làm. Mình chỉ đếm bao thôi, ngoài ra không biết gì hết…

Dùng xe môtô đuổi theo gần 10 cây số, anh Hải chặn được chiếc ghe vừa mua lúa. Qua kiểm tra, anh Hải phát hiện số bao lúa trên ghe là 87 bao (dư 37 bao) và toàn bộ lúa các bao là lúa của anh, vì trước đó trên ghe không hề có bao lúa nào. Lợi dụng lộn xộn, 4 thanh niên trên ghe đã nhanh chóng tẩu thoát…

Trung tá Trần Minh Đức, Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an TP Vị Thanh (Hậu Giang), cho biết: Lợi dụng sự sơ hở của chủ nhà, sau khi sớt bao cân lúa, chúng đã giấu số bao của chủ nhà. Khi chủ nhà thiếu quan sát, chúng đem số bao dưới ghe lên, chủ nhà đinh ninh rằng đúng số lượng 50 bao như thỏa thuận giữa hai bên. Các đối tượng xấu đã lợi dụng sự chất phác của người nông dân để lấy mồ hôi, nước mắt của họ.

Ngoài ra, còn có một thủ đoạn khác là các đối tượng giả là người của chủ máy gặt đập liên hợp đến để thu tiền mua lúa của bà con nông dân, khi người dân thắc mắc, chúng sẽ cung cấp chính xác vị trí, diện tích và số tiền mà bà con phải trả. Do đó, khi mua bán thì bà con phải hết sức bình tĩnh. Khi phát hiện các đối tượng nghi vấn, lập tức báo với chính quyền địa phương hoặc cơ quan Công an nơi gần nhất để phối hợp ngăn chặn xử lý.

Đức Văn