Theo cáo trạng vào hồi 12h30 ngày 9-6-2015, tại khu vực đường mòn Phe Choóng gần mốc 1088/2 thuộc thôn Nà Lầu, xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn, Tổ kiểm soát cơ động Đồn biên phòng Tân Thanh trong khi làm nhiệm vụ đã phát hiện, bắt quả tang Nguyễn Văn Thành đang vận chuyển tiền Việt Nam nghi giả từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Đàm Hữu Khải và Nguyễn Văn Thành tại Tòa.

Tang vật thu giữ trong túi nilon đối tượng khoác trên vai có 1 hộp cát tông đựng nồi cơm điện, bên trong nồi cơm có hai túi nilon đựng 5 cọc tiền polime mệnh giá 200.000đ/tờ và 10 cọc loại 100.000đ/tờ có nhiều số sơri trùng nhau, tổng cộng 200 triệu đồng. Qua giám định đó là tiền giả.

Hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm đến chính sách quản lý tiền tệ của Nhà nước, Hội đồng xét xử đã tuyên án Nguyễn Văn Thành 13 năm tù giam.

Cũng trong ngày, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh cũng đã tuyên án sơ thẩm 16 năm tù với bị cáo Đàm Khải Hữu (67 tuổi, quốc tịch Trung Quốc, nơi ở Lũng Vài, Bằng Tường, Trung Quốc) can tội vận chuyển tiền giả.

Theo cáo trạng của Công tố viên Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh từ năm 2013 đến hết năm 2014, bị cáo Đàm Khải Hữu đã nhiều lần bán và thuê các đối tượng người Việt Nam vận chuyển gần 497 triệu đồng tiền Việt Nam giả và đô la Mỹ giả từ Trung Quốc về Việt Nam tiêu thụ.

 Hành vi phạm tội nghiêm trọng của bị cáo người ngoại quốc đã bị xử lý nghiêm minh theo qui định của Pháp luật nước Việt Nam.

Nguyễn Thái – Việt Dũng