Sáng cùng ngày, Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Cái Nước Từ Thanh Thùy đã xin lỗi anh Nguyễn Vũ Ca (22 tuổi) và Nguyễn Hoàng Khang tại xã Lâm Hải, huyện Năm Căn (Cà Mau).

Nguyên nhân việc Viện KSND huyện Cái Nước xin lỗi 3 anh Ca, Khang và Nhựt vì 3 năm trước, nơi này đã phê chuẩn quyết định của Công an Cái Nước về việc khởi tố 3 thanh niên trên về hành vi “cướp tài sản”. Viện KSND huyện Cái Nước sau đó đã truy tố cả 3 người để TAND huyện Cái Nước xét xử về tội “Cướp tài sản”. 

Anh Khang và anh Ca, được Viện KSND huyện Cái Nước xin lỗi công khai vì bị truy tố oan hành vi “cướp tài sản”.

Theo hồ sơ vụ án, tối 2-6-2015, anh Ca và anh Khang từ huyện Năm Căn đến xã Lý Văn Lâm (TP Cà Mau) tìm bạn làm tại Quán nhậu 797 là Nhựt. Tại đây, họ cùng uống bia với hai cô gái và Nhựt được cho là rủ Khang, Ca ra đường tìm người nào sơ hở để cướp tài sản. 

Tại cầu Lương Thế Trân, Nhựt được cho là thấy nạn nhân tên Nhẫn đang dừng xe để nghe điện thoại. Thanh niên này ra hiệu cho hai người bạn giật điện thoại của anh Nhẫn nhưng bất thành. Sau đó, Khang và Ca dùng tay đánh nạn nhân, Nhựt tìm được khúc gỗ đánh mạnh vào đầu đối phương khiến anh Nhẫn rơi mũ bảo hiểm. 

Thấy xe đổ đè lên chân anh Nhẫn và điện thoại của người này văng xuống đường, Khang, Ca bỏ chạy về quán nhậu cùng hai cô gái. Còn Nhựt thì nán lại, mở cốp xe của mình lấy một bên của cây kéo bằng kim loại (gãy phần mũi, dùng để sửa xe khi cần) đâm vào vai anh Nhẫn gây thương tích. 

Cáo trạng của Viện KSND huyện Cái Nước cáo buộc Nhựt bán điện thoại của anh Nhẫn với giá 200.000 đồng. Sau đó, thanh niên này mang xe về nhà, rồi đến quán nhậu tiếp với Khang và Ca.

Trong lần ra tòa lần 2 vào cuối tháng 6-2016, bị hại khai nhiều chi tiết mâu thuẫn, không rõ ràng; còn các bị cáo thì kêu oan. Chủ và nhân viên quán 797 khẳng định đêm xảy ra vụ việc, anh Nhựt không rời nơi làm việc… 

Từ những tình tiết trên, HĐXX quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung lần 3. Hai tháng sau đó, Viện KSND huyện Cái Nước đình chỉ vụ án, đình chỉ điều tra bị can. 

Theo cơ quan công tố, tài liệu thu thập có trong hồ sơ vụ án chưa đủ cơ sở để truy tố các anh Nhựt, Khang và Ca phạm tội “cướp tài sản”.

V.Đức – S.N.