Đinh Văn Giáp (34 tuổi, trú  tại xã Cẩm Giang, huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa) không có nghề nghiệp ổn định. Năm 2012, Giáp đã bị TAND huyện Quốc Oai (Hà Nội) xử phạt 30 tháng tù về tội mua bán trái phép chất ma tuý.

Ra tù, Giáp không tu tỉnh làm lại cuộc đời và tiếp tục gây ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến ma tuý. Ngày 20-7, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà xét xử vụ án này.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, qua mối quan hệ xã hội, Giáp quen biết một người tên Quang (ở huyện Đô Lương, Nghệ An) và biết anh này có nguồn ma túy bán. 

Trưa 25-1-2018, Giáp gọi điện cho Quang đặt mua 1 kg ma túy “đá” với giá 370 triệu đồng. Tối cùng ngày, Giáp thuê xe ô tô từ Hòa Bình về Thanh Hóa. Đến địa phận Thanh Hoá, Giáp bảo người lái xe chở sang huyện Đô Lương và bảo lái xe ngồi đợi. Sau đó, Giáp được một thanh niên đi xe đạp đưa cho túi nilon đựng vỏ hộp bánh quy nhưng bên trong là ma túy đá. 

Bị cáo Đinh Văn Giáp.

Nhận hàng xong, Giáp quay lại xe ô tô và bảo lái xe quay lại huyện Lương Sơn, Hòa Bình. Vậy nhưng sáng sớm hôm sau, khi chiếc ô tô chở Giáp cùng hộp ma túy đá về đến thị trấn Xuân Mai (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) thì bị cơ quan Công an kiểm tra, phát hiện và bắt quả tang cùng tang vật. 

Theo kết luận giám định, số ma túy thu giữ của Giáp có trọng lượng hơn 923 gram. Tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Giáp, cơ quan chức năng còn thu giữ thêm hơn 41 gram ma túy nữa. 

Quá trình giải quyết vụ án, bị cáo thừa nhận mua ma túy “đá” về bán lẻ kiếm lời. Và trước lần bị bắt giữ quả tang, đối tượng cũng từng về Đô Lương mua ma túy của người tên Quang. Về đối tượng bán ma túy cho bị cáo tên Quang,  các cơ quan tố tụng quyết định tách rút hồ sơ, xử lý sau.

Tại phiên xử, bị cáo Giáp thừa nhận hành vi phạm tội như trên. Quá trình luận tội, đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố nêu quan điểm, hành vi phạm tội của bị cáo Giáp là tái phạm đặc biệt nghiêm trọng nên cần thiết phải loại bỏ bị cáo khỏi đời sống xã hội để phòng ngừa chung. 

Từ quan điểm của mình, đại diện VKS đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Giáp tử hình về tội mua bán trái phép chất ma tuý. Nói lời sau cùng, bị cáo Giáp xin Hội đồng xét xử xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. “Nếu Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo án tử hình thì bị cáo xin được hiến xác cho y học sau khi thi hành án”, Giáp đề nghị.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử xác định, hành vi mua bán trái phép chất ma tuý của bị cáo Giáp với số lượng lớn là đặc biệt nghiêm trọng. Trước đó, bị cáo đã có tiền án về tội ma tuý nên lần tái phạm này là đặc biệt nghiêm trọng và cần phải áp dụng hình phạt cao nhất mới có tác dụng phòng ngừa chung trong xã hội. 

Từ phán quyết trên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Giáp tử hình theo đúng tội danh bị truy tố. Về nguyện vọng hiến xác của bị cáo cho y học, do không nằm trong khuôn khổ giải quyết của vụ án nên Hội đồng xét xử không xem xét.

NGUYỄN HƯNG