Các bị cáo gồm: Nguyễn Diệu Linh (32 tuổi, trú tại phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội). Hoàng Văn Tuấn (25 tuổi, trú tại xã Nghĩa Mai, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) và Lê Thị Thì (tức “Thanh”, 56 tuổi, trú tại phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

 Cả 3 bị cáo bị xét xử về tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy (theo khoản 3, Điều 240 BLHS).

Bị cáo Nguyễn Diệu Linh (ngoài cùng bên phải) và 2 đồng phạm.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, do không tuân thủ quy định về phòng cháy, chữa cháy và không tuân thủ quy định về sử dụng lao động nên để xảy ra vụ hỏa hoạn tại quán Karaoke 68, phố Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy. 

Nguyễn Diệu Linh là chủ quán Karaoke 68 (thuộc danh mục cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ) nhưng đã tự ý thay đổi, không làm theo đúng thiết kế về phòng cháy, chữa cháy theo bản thiết kế đã được thẩm duyệt và không kiểm tra, giám sát trong quá trình thi công lắp đặt thiết bị. 

Hành vi của Linh được xác định là vi phạm quy định tại Điều 7, Nghị định số 46/2012/NĐ-CP ngày 25-5-2012; Nghị định 79/2014/NĐ-CP ngày 31-7-2014 của Chính phủ và vi phạm Thông tư số 47/2015/TT-BCA ngày 6-10-2015 của Bộ Công an.  

Trong khi quán Karaoke 68 đang trong quá trình hoàn thiện, hệ thống phòng cháy, chữa cháy chưa được nghiệm thu, nhưng vào lúc 13h và 13h30 ngày 1-11-2016, Nguyễn Diệu Linh vẫn chỉ đạo nhân viên của quán karaoke này cho 2 tốp khách vào hát tại các phòng 502 và 506. 

Hoàng Văn Tuấn (làm nghề thợ hàn) nhưng  không có chứng chỉ về công việc hàn điện, cũng chưa được huấn luyện về an toàn lao động, chưa được cấp thẻ an toàn và không có biện pháp phòng, chống cháy khi thi công lắp đặt thiết bị tại quán Karaoke 68. 

Vậy nên trong lúc dùng máy hàn điện đã gây ra vụ hỏa hoạn với hậu quả đặc biệt nghiêm trọng là khiến 13 người thiệt mạng.

Lê Thị Thì là chủ sử dụng lao động đối với Hoàng Văn Tuấn cũng đã vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy khi thuê người không có đủ điều kiện hành nghề đến quán Karaoke 68 để thi công, lắp đặt các thiết bị phục vụ việc kinh doanh tại cơ sở này. 

Trước khi phiên toà này diễn ra, đầu tháng 1-2018, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử vụ án này. Nhưng quá trình xét xử, Hội đồng xét xử đã trả quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung nhằm làm rõ yêu cầu bồi thường thiệt hại của các gia đình liền kề quán Karaoke 68 và làm rõ trách nhiệm hình sự đối với một người được cho là đồng sở hữu cơ sở vui chơi, giải trí này.

Phiên toà xét xử vụ án này dự kiến diễn ra trong hai ngày.

Nguyễn Hưng