Sáng 7-3, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Việt Cường (SN 1978, nghệ danh “Châu Việt Cường”, trú tại TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) về tội giết người.

Cùng hầu tòa là bị cáo Phạm Đức Thế (SN 1981, ở huyện Yên Khánh, Ninh Bình) bị truy tố về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Nạn nhân là chị Trần Mỹ H (SN 1998, ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội). 

Hai bị cáo Cường và Thế (trái) tại phiên xử.

So với ngày mới bị bắt, thời điểm này Cường mập hơn. Bước vào phòng xử án, Cường thấy gia đình nạn nhân ôm di ảnh cô gái xấu số gào khóc nên chắp tay xin gia đình nạn nhân tha thứ. Sự đau đớn tột cùng của gia đình nạn nhân kéo dài cho tới khi HĐXX bước vào phòng xử án và công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử. 

Trước khi gây ra vụ án này, Cường là ca sỹ tự do đã hoạt động ca hát được khoảng 20 năm. Cường có hai vợ, mỗi vợ sinh một con và hiện tại đã ly hôn.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, đêm 5-3-2018, Cường đi diễn ở Hà Nam về đến Hà Nội và đến căn hộ do Thế mượn của người quen ở phố Nguyễn Văn Ngọc (phường Cống Vị, quận Ba Đình) ngủ nhờ. Trong lúc đợi Cường đến, Thế chuẩn bị ma túy đá để cùng sử dụng. 

Sau đó, Cường cùng 2 cô gái, trong đó có chị Trần Thị H. đến nơi Thế ở, liên tục sử dụng ma túy và quan hệ tình dục với cô gái 20 tuổi. 8 giờ sáng hôm sau, Cường chuẩn bị hành lý ra sân bay để vào TP Hồ Chí Minh thì bị ảo giác do dùng ma túy. 

Vì bị ảo giác nên Cường và bạn gái mới quen 20 tuổi liên tục có những hành động khác thường, không kiểm soát được bản thân. Cường chạy xuống nhà lấy tỏi và nhét vào miệng cô gái hơn 30 nhánh tỏi khiến H. tử vong do ngạt cơ học, bị tắc đường hô hấp. 

Khi vụ án mới xảy ra, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án và đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp truy tố Cường về tội vô ý giết người. Nhưng sau khi xem xét lại toàn bộ nội dung vụ án, các cơ quan tiến hành tố tụng quyết định thay đổi tội danh đối với Cường từ tội vô ý giết người sang tội giết người, theo khoản 2, Điều 123-BLHS với khung hình phạt từ 7- 15 năm tù.

Người nhà ôm di ảnh nạn nhân đến phiên xử.

Trả lời thẩm vấn, bị cáo Thế thừa nhận đã chuẩn bị ma túy dạng ketamin cho mọi người sử dụng tại ngôi nhà xảy ra án mạng. Về mối quan hệ tình dục giữa chị Trần Thị H. (nạn nhân trong vụ án) và Cường, Thế khai, chỉ biết sau khi dùng ma tuý thì cả hai sang phòng khác. 

Khi thấy Cường và chị H. khóc lóc, vái lạy nhau thì bị cáo nghĩ họ bị ma nhập nên gọi điện cho thầy cúng đến. Lúc Cường nói “Thế cầm tỏi lên đây để tao trừ tà” thì bị cáo hùa theo đi bóc tỏi. Sau khi bóc tỏi giúp Cường thì bị cáo đi ra ngoài gọi thầy cúng đến với mục đích để trừ tà.

Bị cáo Cường khai, sau khi sử dụng ma túy 3 lần, bị cáo ra sân bay để đi TP Hồ Chí minh nhưng không gọi được xe nên trở lại căn hộ của Thế. Lúc này, chị H. đã ôm cổ, xoa đầu bị cáo nói “Con à, bà cô của con đây”. 

Sau đó, chị H. còn nói nhiều điều đúng về gia cảnh bị cáo rồi khóc và kêu cứu. Vì tin vào tâm linh nên bị cáo tưởng bà cô của bị cáo nhập hồn về. Nghĩ vậy nên bị cáo gọi nhóm bạn đi tìm tỏi để trừ tà. 

“Do tin vào tâm linh nên bị cáo nghĩ, càng cho chị H. ăn nhiều tỏi thì càng tốt. Nhưng sau khi thấy chị H bất động vì miệng đầy tỏi thì bị cáo sực tỉnh và nói với nhóm bạn là tao gây ra chuyện rồi”, Cường khai. 

Sau khi gây án, Cường nói lại với nhóm bạn rồi chạy xuống sân chung cư, lấy con dao ở cửa hàng gần đó toan tự sát vì nghĩ bản thân sẽ chịu sự trừng trị của luật pháp. 

Khi HĐXX hỏi nhận thức của bị cáo sau khi gây ra tội, Cường bày tỏ sự ăn năn, hối hận và nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật. Cường nói, bị cáo không hề có ý định sát hại chị H mà chỉ vì tin vào tâm linh rằng, nếu chị H bị ma nhập thì phải cho ăn nhiều tỏi. Kết thúc phần trả lời thẩm vấn, Cường đề nghị HĐXX xét xử công minh nhưng cho bị cáo một cơ hội để về thắp hương tạ lỗi với người đã khuất.

Tại phiên xử, chị Đỗ Phượng A. (nhân chứng tại thời điểm vụ án xảy ra) khẳng định, nội dụng cáo trạng truy tố bị cáo Cường là đúng với diễn biến khách quan vụ án. Về việc nhét tỏi vào miệng nạn nhân, chị A. khai, là do Cường trực tiếp thực hiện. 

Trả lời về mối quan hệ với nạn nhân, chị A. cho biết chỉ mới quen biết nạn nhân qua một người bạn. Trả lời HĐXX, một số nhân chứng khác cũng khai giống chị A. Họ khẳng định, bị cáo Cường trực tiếp nhét tỏi vào miệng chị H. khiến nạn nhân tử vong như cáo trạng đã xác định.

Sau khi nghị án, HĐXX xác định, hành vi của bị cáo Cường là rất nghiêm trọng vì đã tước đoạt mạng sống của người khác được pháp luật bảo vệ. Bị cáo đủ nhận thức về hành vi nhưng do hậu quả của việc sử dụng ma túy, bị cáo đã tự đặt mình vào tình trạng phạm tội. Hành vi của bị cáo cho thấy sự xuống cấp, tha hóa về đạo đức của mình.

Đối với bị cáo Thế, HĐXX nêu quan điểm, bị cáo đã có 2 tiền án và biết ma túy là chất cấm sử dụng nhưng vẫn tàng trữ là vi phạm pháp luật. Điều đáng lên án nữa là khi Cường liên lạc xin ngủ nhờ thì bị cáo còn chuẩn bị sẵn ma tuý để sử dụng nên cần phải xử lý nghiêm. 

Với phán quyết trên, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Cường 13 năm tù về tội giết người. Bị cáo Thế bị tuyên phạt 7 năm tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Nguyễn Hưng