HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Thị Lép (SN 1968, ngụ tại Trà Vinh) 5 năm tù, Nguyễn Thị Giang (SN 1960, ngụ tại Trà Vinh) 4 năm tù, Đồng Đức Kiên (SN 1971, ngụ tại Bình Phước) 3 năm 6 tháng tù về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Ba bị cao tại tòa ngày 14/8

HĐXX cho rằng, hành vi các bị cáo gây mất an ninh trật tự an toàn cho xã hội. Cấp sơ thẩm đã tuyên mức án phù hợp với tính chất mức độ phạm tội các bị cáo nên cần giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Theo nội dung vụ án, Nguyễn Thị Lép và Nguyễn Thị Giang là chị em ruột và Đồng Đức Kiên có quen biết nhau từ trước. Lép, Giang cho rằng phần đất hiện đang xây dựng dự án Công viên Văn hóa – Thể dục Thể thao quận 12 có địa chỉ tổ 10, Khu phố 6 (phường Hiệp Thành, quận 12, TP Hồ Chí Minh) có nguồn gốc do cha ruột của Giang và Lép là ông Nguyễn Văn Tài đã từng khai hoang, canh tác từ năm 1985 đến năm 1994. Khi ông Tài mất, ông Phạm Văn Châu tiếp tục canh tác. Tuy nhiên, Lép và Giang không có tài liệu gì chứng minh nguồn gốc đất trên thuộc quyền sở hữu của gia đình mình.

Bị cáo Đồng Đức Kiên sau phiên xử

Trong quá trình khiếu kiện, do có hành vi quá khích, Lép đã bị xử phạt hành chính về  hành vi “Gây mất trật tự tại trụ sở cơ quan” vào ngày 6/9/2016. Kiên đã bị xử phạt hành chính về hành vi “Gây mất trật tự ở nơi công cộng” ngày 19/5/2017.

Ngày 9/8/2017, ông Phạm Văn Châu tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Long An do bệnh lý. Khi đó Lép, Giang không thông báo cho người thân của ông Châu biết mà báo cho Kiên và một số người khác là sẽ đưa quan tài của ông Châu về khu đất đang xây dựng công trình Trung tâm Văn hóa - Thể dục Thể thao quận 12. Sau đó, cả ba đã gọi điện thoại lôi kéo, kích động những người thiếu hiểu biết từ nhiều nơi tập trung, chờ sẵn tại công trình.

Hai chị em Lép, Giang thuê xe chở quan tài đến nhằm mục đích gây áp lực, đòi quyền lợi bất hợp pháp. Việc làm của chị em Lép, Giang gây cản trở giao thông và ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự trị an ở địa phương.

Nhận được tin báo, Công an phường Hiệp Thành cử tổ công tác đến hiện trường để làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự.

Ngày 14/8/2017, UBND phường Hiệp Thành có Công văn số 705/UBND đề nghị xử lý hành vi gây rối trật tự công cộng đối với Nguyễn Thị Lép và một số đối tượng trong đó có Nguyễn Thị Giang và Đồng Đức Kiên do có hành vi gây rối làm mất an ninh trật tự ở địa phương.

Đối với một số đối tượng khác, Cơ quan Điều tra Công an quận 12 sẽ tiếp tục xác minh làm rõ và đề nghị xử lý sau. Ngoài ra còn một số người có hành vi tham gia gây rối nhưng không quyết liệt, do đó chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.


Bùi Phan