HĐXX đã tuyên phạt Vũ Thụy Hồng Ngọc ( SN 1978) 18 tháng tù; Phan Nguyễn Duy Thanh (sinh năm 1981, Giám đốc Công ty Vệ sĩ Song Thanh, trụ sở tại quận Tân Phú, TP HCM) 15 tháng tù. Các bị cáo còn lại cùng lãnh 16 tháng tù gồm: Nguyễn Thanh Phong, Phạm Văn Ngôn, Nguyễn Trần Thanh Tuấn, Chống Thín Sáng, Danh Tiến cùng về tội “cố ý gây thương tích”

Các bị cáo nghe Tòa tuyên án.

HĐXX nhận định, do mâu thuẫn trong quá trình ly hôn bị cáo Ngọc đã thuê người đánh chồng cũ, ông ông Chiêm Quốc Thái. Trong vụ án này bị cáo Ngọc là người chủ mưu. Tuy nhiên, bị cáo chỉ bàn bạc với bị cáo Thanh và không trực tiếp tham gia nên phạm tội thuộc trường hợp ít nghiêm trọng và không mang tính chất côn đồ, sử dụng vũ khí nguy hiểm. Sau khi vụ án xảy ra, các bị cáo đã giao nộp lại số tiền thu bất chính. Bản thân các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ.

Nói lời cuối cùng, Ngọc xin lỗi mọi người, xin nhận mức án thấp nhất, gia cảnh phải nuôi cha mẹ già. Các bị cáo khác xin giảm nhẹ hình phạt. Trước đó,  bị cáo Ngọc cho rằng mình không có tội. Ngọc chỉ thuê người "dằn mặt" chồng cũ chứ không phải chém bác sĩ Chiêm Quốc Thái.

Đối với bà Trần Hoa Sen, HĐXX đồng tình với Viện Kiểm sát và Cơ quan điều tra về việc không khởi tố bà là có căn cứ. Vì trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định được Ngọc và Thanh thỏa thuận chém ông Thái tại phòng ngủ nhà bà Sen và bà có nhận số tiền 500 triệu đồng của Ngọc gửi cho Thanh. Tuy nhiên, cơ quan chức năng không đủ căn cứ xác định được bà Sen biết được việc Ngọc đưa tiền cho Thanh và thuê chém nên không xử lý bà về tội cố ý gây thương tích với vai trò giúp sức. 

Bác sĩ Chiêm quốc Thái sau phiên tòa

     Tại phiên xét xử hôm nay, bác sĩ Hoa Sen vắng mặt và có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. HĐXX đã công bố các bút lục ghi lời khai của bà Hoa Sen với nội dung: Bà Sen không biết nội dung bị cáo Ngọc và bị cáo Thanh trao đổi với nhau, cũng không biết số tiền bị cáo Ngọc nhờ gửi cho bị cáo Thanh để làm gì.

Sau khi tòa tuyên án, ông Chiêm Quốc Thái cho rằng, bản án với vợ cũ là thỏa đáng nhưng ông sẽ kháng cáo, bởi ông không đồng tình với nhận định của cơ quan tố tụng về vai trò bác sĩ, nhân chứng Trần Hoa Sen.


Bùi Phan