Cũng giống như ngày hôm trước, bị cáo Kiên lý giải rất nhiều về cả bốn tội danh mà Tòa sơ thẩm quy kết. Cũng chính vì Kiên nói quá nhiều, nói lan man nên HĐXX phải nhiều lần yêu cầu bị cáo trình bày các vấn đề trọng tâm, liên quan trực tiếp đến nội dung kháng cáo bản án sơ thẩm để không ảnh hưởng đến thời gian bào chữa của các luật sư và các bị cáo khác. Bị cáo Kiên vẫn giữ nguyên kháng cáo toàn bộ nội dung bản án sơ thẩm về cả tội danh, hình phạt và các vấn đề dân sự mà Tòa sơ thẩm đã quy kết.

Sau khi nghe ý kiến tranh luận của bị cáo Kiên và của các luật sư bào chữa cho Kiên, đại diện Viện Kiểm sát đã dành nhiều thời gian để đối đáp về các nội dung tranh luận. Liên quan đến tội danh cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng mà Tòa sơ thẩm quy kết đối với các bị cáo, đại diện Viện Kiểm sát khẳng định, việc HĐQT Ngân hàng ACB có chủ trương ủy thác cho nhân viên Ngân hàng ACB mang tiền của ngân hàng đi gửi vào ngân hàng khác là hoàn toàn trái luật.

Các bị cáo giữ các chức vụ chủ chốt trong HĐQT Ngân hàng ACB, là những người am hiểu luật cũng như lĩnh vực tài chính - ngân hàng, nhưng vẫn chỉ đạo nhân viên mang tiền của ngân hàng mình đi gửi ở ngân hàng khác để kiếm lời vừa vi phạm Luật Tổ chức tín dụng năm 2010, vừa không thực hiện tốt chức năng của ngân hàng là huy động tiền gửi trong dân. Việc ủy thác phải thực hiện theo luật chuyên ngành là Luật Tổ chức tín dụng 2010 chứ không thể dựa vào các chế định dưới luật. Các quy định của pháp luật không cho phép các tổ chức tín dụng được hoạt động ủy thác gửi tiền.

Về ý kiến của luật sư bào chữa cho rằng, thời điểm Ngân hàng ACB ủy thác cho nhân viên của mình gửi tiền tại Vietinbank thì Ngân hàng Nhà nước chưa có văn bản hướng dẫn nên các bị cáo được phép thực hiện, đại diện Viện kiểm sát bác bỏ và khẳng định, cách hiểu này của các luật sư là không đúng. Thời điểm Ngân hàng ACB thực hiện ủy thác gửi tiền, Ngân hàng Nhà nước chưa có văn bản hướng dẫn, chưa hướng dẫn trình tự thực hiện thì không được làm. “HĐQT Ngân hàng ACB cố tình thực hiện sai, thực hiện không căn cứ theo quy định của pháp luật rồi đổ thừa cơ quan thẩm quyền là Ngân hàng Nhà nước chưa có văn bản hướng dẫn là ngụy biện”, đại diện Viện Kiểm sát nhấn mạnh.

Bị cáo Kiên và đồng phạm trong phiên xét xử 11/12.

Đối đáp về việc Ngân hàng ACB yêu cầu Vietinbank bồi thường số tiền gần 720 tỷ đồng mà Ngân hàng ACB ủy thác cho nhân viên của mình gửi tại Vietinbank, sau đó bị Huỳnh Thị Huyền Như lợi dụng sơ hở để chiếm đoạt toàn bộ, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, Ngân hàng ACB không thực hiện giao dịch gửi số tiền gần 720 tỷ đồng tại Vietinbank nên không thể khởi kiện Vietinbank để đòi số tiền này.

Liên quan đến số tiền gần 690 tỷ đồng, đại diện Viện Kiểm sát nhận định, Kiên và đồng phạm đã tự nâng giá trị cổ phiếu bằng việc tự đầu tư trực tiếp vào vào cổ phiếu của mình. Mặt khác, lợi dụng là cổ đông lớn nên Kiên đã rút tiền dễ dàng từ Ngân hàng ACB để đầu tư vào các công ty do Kiên lập ra và đứng danh làm Chủ tịch Hội đồng quản trị hoặc Chủ tịch Hội đồng thành viên, từ đó thực hiện các hành vi kinh doanh trái pháp luật, với thủ đoạn dùng các công ty phát hành trái phiếu bán cho ngân hàng nhằm che giấu các hợp đồng giả tạo nhằm phục vụ lợi ích nhóm và lợi ích cá nhân. Tất cả các hành vi này đều là cố ý làm trái, không tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp…

Kết thúc phần tranh luận ngày 11/12, Viện Kiểm sát khẳng định, quan điểm bào chữa của các luật sư và của các bị cáo về bốn nhóm tội danh: kinh doanh trái phép, trốn thuế, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng đều không có cơ sở chấp nhận.

Cuối phiên xử ngày thứ 10, HĐXX cho các bị cáo nói lời sau cùng trước khi nghị án. Bị cáo Nguyễn Đức Kiên vẫn giữ nguyên kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Bị cáo Lý Xuân Hải tiếp tục đề nghị HĐXX xem xét lại hành vi phạm tội của bị cáo. Bốn bị cáo khác nguyên là thành viên HĐQT Ngân hàng ACB là: Lê Vũ Kỳ, Phạm Trung Cang, Trịnh Kim Quang, Lý Xuân Hải và Huỳnh Quang bị Tòa sơ thẩm tuyên phạt về tội có ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng đều đề nghị HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt so với án sơ thẩm.

Sau ba ngày nghỉ nghị án, 14h ngày 15/12, HĐXX sẽ tuyên án. 

Nguyễn Hưng