Liên quan đến vụ trọng án giết người, cướp tài sản xảy ra tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang khiến ông Nguyễn Thanh Chấn bị tù oan hơn 10 năm, ngày 9/3, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Bắc Giang đã đưa bị cáo Lý Nguyễn Chung, trú tại xã Eaka Mút, huyện Eakar, tỉnh Đắk Lắk, ra xét xử về tội "Giết người" và "Cướp tài sản".

Theo cáo trạng, đêm 15/8/2003, Chung đến quán tạp hóa của chị Nguyễn Thị Hoan tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang để mua dầu gội đầu, Chung nhìn thấy trong tủ kính bán hàng của chị có chiếc hộp đựng tiền nên Chung đã sát hại chị Hoan để cướp tiền cùng 2 chiếc nhẫn vàng trên tay nạn nhân. Sau khi gây án, Chung bỏ trốn vào Đắk Lắk sinh sống cho đến khi bị bắt…

Bị cáo Lý Nguyễn Chung tại phiên xử.

Tại phiên tòa nêu trên, sau vài giờ xét hỏi và tranh tụng, luật sư bị hại đưa ra nghi vấn vụ án bị bỏ lọt tội phạm nên Hội đồng xét xử TAND tỉnh Bắc Giang đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ việc bị cáo Chung có đồng phạm hay không khi gây án. Đến nay, cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung chuyển hồ sơ sang Viện KSND Tối cao và đề nghị truy tố bị can Lý Nguyễn Chung về 2 tội danh nêu trên.

Quá trình điều tra bổ sung, cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an xác định, trên cơ sở các chứng cứ, lời khai, nhân chứng và người thân của Chung cho thấy, trong khi giết hại chị Nguyễn Thị Hoan và tháo 2 nhẫn vàng trên tay nạn nhân (các hành vi gây án này đã được thực nghiệm điều tra), chỉ có Lý Nguyễn Chung thực hiện, không có đồng phạm trong vụ án.

Qua kiểm sát điều tra vụ án này cho thấy, kết luận điều tra bổ sung từ cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã đáp ứng các yêu cầu của Tòa án, như cáo trạng trước đó đã viện dẫn.

Đào Minh Khoa