Trước đó, vào chiều 5-1, Công an tỉnh Lạng Sơn phối hợp với các lực lượng chức năng tuần tra tại khu vực biên giới thuộc thôn Pò Có, xã Tam Giang, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn phát hiện và bắt quả tang Bình và Trung mỗi đối tượng vận chuyển một thùng giấy chứa pháo dàn (loại 36 quả/dàn); mỗi thùng có trọng lượng 21,6kg (tổng cộng là 43,2kg pháo nổ). 

Qua điều tra xác định, Bình và Trung được một người Trung Quốc khác thuê vận chuyển pháo nổ đến khu vực biên giới Trung - Việt để vận chuyển sang Việt Nam tiêu thụ.

Tại bản án hình sự sơ thẩm do Tòa  án nhân dân (TAND) tỉnh Lạng Sơn xét xử, bị cáo Bình và Trung bị tuyên phạt mỗi người 9 tháng tù giam, thời hạn chấp hành hình phạt tính từ ngày bị bắt. Sau khi chấp hành xong hình phạt tù, hai bị cáo sẽ bị trục xuất ra khỏi lãnh thổ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Tuy nhiên, đối chiếu quy định của pháp luật, việc bị cáo Bình và Trung mỗi người vận chuyển 21,6kg pháo nổ qua biên giới là tình tiết tăng nặng, mức hình phạt tù từ 2 năm đến 5 năm.

VKSND cấp cao tại Hà Nội cho rằng 2 bị cáo đã thành khẩn khai báo, song không thể quyết định áp dụng mức hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt đối với 2 bị cáo.

Đào Minh Khoa