Theo kết luận điều tra: Quảng là đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự, đã từng bị Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La xử 42 tháng tù giam về tội "tàng trữ trái phép chất ma túy"; nhưng khi ra tù, Quảng vẫn dụ dỗ, lôi kéo nhiều đối tượng tham gia mua bán ma túy. Biết vợ chồng Minh, Nhân đang nợ nần không có tiền trả, Quảng đã đặt vấn đề thuê cặp vợ chồng này sử dụng tiền của Quảng mua ma túy từ Mộc Châu mang đến Thái Nguyên cho Quảng, sẽ được Quảng trả công 10 triệu đồng/bánh.

Vì hám lời, thích sống hưởng thụ nên Minh đã nhận lời. Sau khi nhận số tiền 1 tỷ đồng và 70 ngàn USD của Quảng, Minh đã mua được 20 bánh heroin đem về Thái Nguyên giao cho Quảng. Khi xe ôtô đến ngã tư Khuất Duy Tiến - Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội thì bị Cục CSĐT tội phạm về ma túy - Bộ Công an, có sự phối hợp của tổ công tác thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển - Bộ Quốc phòng phát hiện. Kiểm tra xe ôtô do Minh điều khiển (chiếc xe ôtô này trước đó vợ chồng Minh, Nhân thuê để vận chuyển ma túy), lực lượng chức năng thu giữ 20 bánh heroin, có tổng trọng lượng hơn 6,7kg, cất giấu bên trong cánh cửa trước cạnh ghế lái.

Điều tra mở rộng vụ án, cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã bắt Nông Văn Quảng và Vũ Văn Nhân (chồng Minh).

Về trường hợp phạm tội của Vũ Văn Nhân, mới đầu, Nhân không nhận lời vận chuyển ma túy cho Quảng. Nhưng sau đó, Minh nói với Nhân: "Vợ chồng mình chỉ đánh quả một chuyến này để lấy tiền trang trải nợ nần…". Vì vậy, Nhân đã giúp sức cho vợ mua bán ma tuý dưới hình thức sử dụng xe ôtô chở vợ đi nhận tiền mua ma túy, đồng thời làm "hoa tiêu" xem có Công an chốt chặn trên tuyến đường từ Sơn La về Hà Nội hay không…

Cơ quan CSĐT, Bộ Công an kết luận: Nông Văn Quảng và Tạ Thị Minh mua bán trái phép 20 bánh heroin, Vũ Văn Nhân đồng phạm giúp sức cho việc mua bán trái phép 20 bánh heroin này.

Đào Minh khoa