Nguyễn Hữu Phước (tự Hiền, SN 1982) chưa vợ con, sống cùng cha mẹ, sống khép kín, không giao thiệp với hàng xóm,  làm nghề sơn nước và đặc biệt là căn nhà của cha mẹ Phước sát vách với gia đình bà Lê Thị Huệ (SN 1950), một trong 5 nạn nhân bị Phước phóng hỏa tử vong. Một nguyên nhân gây án mà khi Phước khai tại cơ quan điều tra được công bố khiến ai cũng ngỡ ngàng. 

Đối tượng Nguyễn Hữu Phước

Chỉ vì không thích gia đình nhà bà Hoa đông người đi chung một lối đi trong hẻm, chỉ vì muốn mua lại căn nhà của bà Huệ để không muốn nhìn thấy mặt những thành viên trong gia đình bà Huệ mà Phước châm lửa phóng hỏa. Lời khai của Phước có vẻ thật, bởi bàn chân của Phước bị bỏng do lao vào dập lửa. Bởi ban đầu xuất phát từ việc phóng hỏa dằn mặt nhưng sau khi ngọn lửa bùng phát quá mạnh bén vào các xe gắn máy dựng trước cửa căn nhà chỉ độc nhất một lối thoáthiểm nhà bà Huệ, Phước đã lo sợ lao vào dập lửa nhưng không thành. Và hậu quả thật nặng nề, căn nhà cháy rụi, bà Huệ cùng 3 người con, đứa con dâu thiệt mạng.

Những lời đồn thổi trước đó được dư luận truyền tai nhau thêu dệt như thành viên trong gia đình bà Huệ mượn tiền xã hội đen, bọn cho vay nặng lãi nên bị các đối tượng này tạt mắm tôm, tạt sơn vào nhà. Bà Huệ làm công quả trong chùa nhưng lại có máu cờ bạc, đề đóm dẫn đến thiếu nợ và bị các đối tượng phóng hỏa trả thù. Tuy nhiên chỉ trong một thời gian ngắn, Công an quận 9 và Phòng Cảnh sát hình sự-Công an TP Hồ Chí Minh đã giải mã vụ án nhanh chóng, xóa đi những định kiến, những lời xì xầm về gia đình của nạn nhân.

Cơ quan điều tra đã nhanh chóng khám phá ra vụ án

Hiện trường cuả vụ cháy ngỗn ngang, xáo trộn. Đồ đạc bị cháy hòa lẫn với nước chữa cháy, mùi xăng tỏa lên nồng nặc, 5 nạn nhân chết cháy, trong đó có 3 người chết ngạt trong nhà vệ sinh. Với một hiện trường bị xóa khá nhiều dấu vết thì việc tìm kiếm nguyên nhân vụ cháy là một vấn đề nan giải. Để các dấu vết còn sót lại không bị hủy, hiện trường được khoanh vùng nghiêm ngặt, người thân của các nạn nhân cũng không thể vào bên trong. 

Nhiều giờ trôi qua,các bức tường trong vụ cháy bị nung nóng, rạn nứt gặp nước có thể đổ xuống bất cứ lúc nào vào các tổ điều tra bên dưới. Tuy nhiên, để xác định rõ và chính xác nguyên nhân vụ cháy có phải là do sự cố hay do bên ngoài tác động vào, các tổ công tác vẫn tỉ mẫn làm việc. Nguyên nhân sự cố chập điện, cháy xe được loại bỏ. Bởi mùi xăng và các dấu vết tại hiện trường cho thấy đây không phải là một vụ cháy bình thường, có người đốt.

Chỉ vì hiềm khích nhỏ mà Phước đã gây ra vụ án quá đau lòng trong những ngày giáp tết

Bắt đầu từ việc các tổ công tác chia nhau ra lấy lời khai của những nhân chứng, những người liên quan và những hàng xóm lân cận với nhà của các nạn nhân. Lúc này Phước vẫn tỉnh bơ, vừa lấy xe máy đi chợ về, vẫn bộ dạng không hiểu chuyện gì xảy ra, Phước còn hỏi mọi người xung quanh xem để xe ở đâu để vào kiểm tra xem nhà mình có bị gì không. 

Phước cũng được điều tra viên hỏi thăm về các nạn nhân trong nhà, Phước trả lời rành mạch, mặt không biến sắc. Một số thông tin về Phước cũng được thu thập từ trước. Bởi Phước và những người trong nhà nạn nhân có những xích mích nhỏ và thời gian gần đây Phước hay quya hỏi mua căn nhà của bà Huệ, Phước trả giá 50 triệu đồng.

Lời khai của Phước không để lại dấu hiệu gì nghi ngờ tuy nhiên bàn tay của Phước và đặc biệt chân của Phước có vết phỏng khiến các điều tra viên chú ý. Phước được đưa vào diện nghi ngờ đặc biệt. Các điều tra viên yêu cầu Phước khai rõhành trình của mình rời khỏi nhà đi chợ, một mặt khác, một tổ công tác lần theo các camera trên đoạn đường này để xác định lời khai của Phước. Sau gần 1 ngày đấu tranh, Phước đã khai nhận mình chính là kẻ phóng hỏa gây ra vụ cháy nhà bà Huệ khiến 5 người tử vong.

Phước khai do 2 nhà đi chung một lối đi dẫn đến nhiều phiền phức, Phước muốn mua lại căn nhà của bà Huệ để mở rộng nhà mình ra và không còn thấy cảnh người khác đi qua nhà mình. Nhiều lần qua ngã giá mua nhưng nhà bà Huệ không đồng ý bán. Phước bực tức trong lòng nên mỗi lần nhậu xỉn lại kiếm chuyện với nhà bà Huệ. 

Và rạng sáng 21-1 (27 tết) phước lấy nùi giẻ tẩm xăng bật lửa đốt ném qua cửa nhà bà Huệ. Lửa bốc vào 4 xe gắn máy và bùng cháy. Lúc đầu chỉ muốn đe dọa nhà bà Huệ cho đã nư nhưng khi thấy lửa bùng cháy quá lớn, Phước chạy sang dập lửa nhưng không được nên bỏ chạy. Dấu bỏng trên tay của Phước là lúc châm lửa, còn vế phỏng dưới 2 bàn chân của Phước là khi Phước chạy sang dập lửa bị phỏng, dấu vết khiến Phước không thể quanh co chối tội.

Mâu thuẫn quá nhỏ nhưng hậu quả lại quá đau lòng. 5 nạn nhân của một gia đình đã không thể đón Tết để lại nổi đau cho những người ở lại. Khám phá nhanh vụ án, bắt được hung thủ phần nào cũng làm nguôi đi nổi đau của gia đình các nạn nhân khi năm mới chỉ còn tính bằng giờ.

M.Đ