Qua công tác nắm tình hình, Phòng CSĐT tội phạm về TTQL kinh tế và chức vụ, Công an Nghệ An biết được có hai đối tượng đang vận chuyển một số lượng lớn sừng động vật hoang dã quý hiếm bằng tàu hỏa từ TP Hồ Chí Minh ra Nghệ An. Một tổ công tác đã được bố trí đón lõng hai đối tượng trên.

Đối tượng Lê Thành Trung.
Đối tượng Đoàn Duy Định.

23h40 ngày 8/5, tại Ga chợ Sy thuộc xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu, Nghệ An, tổ công tác của Phòng CSĐT tội phạm về TTQL kinh tế và chức vụ đã tiến hành bắt quả tang hai đối tượng là Đoàn Duy Định (32 tuổi) trú tại xã Xuân Tín, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa và Lê Thành Trung (32 tuổi) trú tại xã Sơn Công, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội, đang vận chuyển trái phép một lượng lớn sừng động vật. Tang vật thu giữ là ba túi du lịch, bên trong chứa 31 sừng động vật lớn nhỏ, tổng trọng lượng là 37kg.

Số sừng tê giác bị thu giữ.

Số sừng trên được xác định là sừng tê giác. Tại cơ quan Công an, Đoàn Duy Định khai nhận, ngày 5/5, Định được một người lạ mặt nhờ vào TP Hồ Chí Minh vận chuyển hộ số hàng trên ra Nghệ An thì sẽ được trả công 40 triệu đồng. Định nhận lời và rủ thêm Lê Thành Trung đi cùng.

Ngày 7/5, cả hai vào TP Hồ Chí Minh nhận hàng rồi mua vé tàu đi ra Nghệ An. Khi đến Ga chợ Sy thì bị phát hiện, bắt giữ.

Cơ quan điều tra đang tiến hành củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng trước pháp luật và đồng thời tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

Hữu Thành