Theo cáo trạng, quá trình điều tra vụ án Lê Thị Hường giết vợ chồng ông Nguyễn Chí Hùng, Phạm Ngọc Nga vào ngày 15/1/2013, bị can Hường đã khai báo thêm về hành vi đốt thi thể bà Dương Thị Thủy Bình Hà (51 tuổi, là thủ quỹ xã Kim Long).

Hường khai có quen biết và vay mượn tiền của bà Hà nhiều lần và chưa trả hết số nợ khoảng 200 triệu đồng. Sáng 14/5/2012 (ngày bà Hà bị mất tích), giữa Hường và bà Hà có nhiều lần liên lạc với nhau qua điện thoại di động.

Bị cáo, tử tù Lê Thị Hường tại phiên xử ngày 16/12.

Chiều cùng ngày, Hường chạy xe máy chở bà Hà đến nhà mình để làm thịt gà. Hường nhờ bà Hà ra vườn đóng cầu dao điện để bơm nước lên nhà. Một lát sau không thấy nước chảy nên Hường đi ra vườn thì thấy bà Hà đã bị điện giật chết nằm ở gốc cây. Lo sợ bị liên lụy, Hường kéo lê xác bà Hà đến hố đốt rác của gia đình chất củi và đốt xác bà Hà từ chiều 14 đến tối 15/5/2012 mới thôi. Phần xương còn sót lại, Hường dùng cây gỗ đập vụn rồi hốt cùng với tro cốt đổ ra gốc cây cao su, cây chanh ngoài vườn.

Trong lúc hốt tro cốt, Hường phát hiện chiếc lắc vàng của bà Hà nên mang đi cất giữ, sau này đem đi bán được 4 triệu đồng. Ngoài ra, sau khi bà Hà chết, Hường đi vào nhà thì thấy chiếc điện thoại di động, Hường tháo pin, tắt máy và cất giữ.

Để đánh lạc hướng truy tìm của cơ quan Công an cũng như người nhà gia đình nạn nhân, ngày 16/5/2012, Hường mượn điện thoại của một em học sinh nhắn tin về cho con trai của bà Hà với nội dung: “Tí hả, mẹ có công việc phải đi giải quyết một số chuyện, mấy anh em đừng có lo, khi nào mẹ xong việc mẹ sẽ về… Đừng cho ai biết mẹ liên lạc với con, công việc ở nhà cứ để đó mẹ về lo, đừng gọi mẹ, điện thoại này mẹ mượn”.

Căn cứ lời khai của Hường, cơ quan Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ra quyết định khám xét nơi ở của Hường. Kết quả thu giữ một số mẩu xương người, tuy nhiên đã bị cháy đen nên không thể giám định ADN.

Tại phiên tòa, thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện, Chủ tọa phiên tòa đã gửi lời xin lỗi tới gia đình nạn nhân, bởi trong vụ án còn nhiều điều mà gia đình thắc mắc nhưng chưa được giải đáp thỏa đáng. Ông Thiện nói: “Trong 15 năm xử án, chưa có vụ nào mà tôi phải đích thân xuống hiện trường điều tra lại. Trong thẩm quyền của mình, tòa đã trả lại hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung. Tuy nhiên, tất cả các cơ quan chức năng đã cố gắng hết sức. Chỉ có thể dựa vào lời khai và chứng cứ thu thập được để kết luận Hường phạm tội xâm phạm thi thể, mồ mả”.

Riêng bị cáo Hường vẫn cho rằng mình chỉ đốt xác chứ không giết bà Hà. Trong phần nói lời sau cùng, Hường đã xin lỗi gia đình nạn nhân. Trước đó, trong vụ án giết hai vợ chồng chủ nợ, Hường đã bị Tòa án nhân dân Tối cao TP Hồ Chí Minh tuyên án tử hình.

Bách Nhật