* Đến nay, đã có 17 đối tượng bị bắt giam. Trình Kim Sang, tự là Sang “sầu” – đối tượng được xác định cầm đầu băng tội phạm này đang đối mặt với 11 tội danh.

 Băng nhóm tội phạm này từng thực hiện hàng loạt hành vi phạm pháp, gồm: giết người, đe dọa giết người, cố ý gây thương tích, hủy hoại tài sản, cưỡng đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ, tổ chức đánh bạc, đánh bạc, lạm quyền và chống người thi hành công vụ...

Người dân từng gọi băng nhóm này là “giang hồ Thất Sơn” do những phi vụ hoạt động táo tợn ở vùng Thất Sơn, nhiều nhất là vùng biên giới TP Châu Đốc.

Để khẳng định vị trí thủ lĩnh, tập hợp lực lượng rồi xin bảo kê doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, Sang “sầu” đã chỉ đạo đàn em ra tay thanh trừng các băng nhóm khác trên địa bàn. Điển hình nhất là các lần thanh toán băng do Lê Tòng Quân, tự Quân “khùng” (22 tuổi, ngụ khóm Châu Long 5, phường Châu Phú B, TP Châu Đốc) cầm đầu.

Đầu năm 2014, nhận được thông tin Quân “khùng” đang cùng một số đàn em định ngoi lên giành địa bàn nên Sang “sầu” căn dặn Thái Công Hạnh, tự Hạnh “giá” rằng: “Gặp bọn thằng Quân ở đâu chém ở đó. Tao không muốn nghe tên nó ở xứ sở này”. Thế là Hạnh hung hãn nhiều lần truy lùng Quân “khùng”.

Khoảng 20h ngày 30/6/2014, tại một quán giải khát ở ấp Phước Thọ, xã Đa Phước, huyện biên giới An Phú (An Giang), phát hiện Quân “khùng” đang ngồi với Hoàng “cẩu”, anh ruột Lê Tòng Quang (23 tuổi), Hạnh liền gọi điện cho Dũng “mát thau”, Hải, Hiền, Phú, Minh, Ngoãn và một đối tượng khác. Khi đồng bọn có mặt, Mạnh xông vào chém Hoàng “cẩu” bằng dao tự chế mà y chuẩn bị sẵn. Hoàng đã kịp né được nhát dao chí tử và giật được dao của Hạnh. Còn Quang thì bị thương bởi dao tự chế của Ngoãn nên ôm vết thương chạy về hướng cầu Cồn Tiên, tiếp tục bị hai đối tượng khác là “đàn em” của Sang “sầu” phục kích đánh ngã quỵ.

Tận mắt chứng kiến đàn em và anh ruột bị đánh tả tơi, Quân “khùng” cầm búa một mình đến sào huyệt của Sang “sầu” (khóm Châu Quới 3, phường Châu Phú B, TP Châu Đốc) để “dạy Hạnh một bài học”. Một đàn em của Quân “khùng” thấy như thế không tương quan lực lượng, lên tiếng ngăn cản liền bị Quân “khùng” phạt cho một nhát búa, làm bị thương ở tay.

Trình Kim Sang, tự Sang “sầu”.

Sau khi bị Hạnh và “đàn em” khác của Sang “sầu” vây đánh, Quân “khùng” nung nấu ý đồ trả thù và khẳng định ngôi thứ vùng biên giới Bảy Núi. Quân “khùng” lưu ý với đàn em đột kích khu vực các trường gà cặp theo biên giới để “rửa hận” với băng của Sang “sầu”.

Giữa tháng 7/2014, Trần Ngọc Phú, tự Tỷ “hí” – một đàn em của Sang “sầu”, sang trường gà Gò Tà Mâu (Campuchia) chơi bị thua cháy túi nên quay trở về cùng Trần Văn Quân (21 tuổi, ngụ khóm Châu Quới 1, phường Châu Phú B, TP Châu Đốc). Tới khóm Vĩnh Chánh 2, phường Vĩnh Ngươn, TP Châu Đốc, Tỷ “hí”, Quân bị “đàn em” của Quân “khùng” gồm: Quang, Hoàng, Linh, Trần Tuấn Khanh (34 tuổi), Nguyễn Văn Bảo (tự Bảo “bạch”, 30 tuổi) theo dõi. Và khi cả hai đến đoạn đường ít người qua lại đã bị Quân “khùng” và đồng bọn chặn đầu xe, ra tay… Lần đó, Quân bị trọng thương, phải lên TP Hồ Chí Minh điều trị. Bên cạnh những cuộc thanh trừng tranh giành lãnh địa đến đổ máu như thế, người dân vùng Bảy Núi bức xúc trước hành vi đòi nợ thuê, bảo kê băng nhóm của Sang “sầu” và Quân “khùng”. 

Nhiều hàng quán ở TP Châu Đốc mỗi lần thấy bóng dáng của Sang “sầu” và “đàn em” là chỉ còn cách “ngậm bồ hòn làm ngọt”, không dám tính tiền. Quán karaoke gia đình H.P.S (phường Châu Phú B, TP Châu Đốc) mới chuẩn bị khai trương đã thấy Sang “sầu” tìm đến. Thế là khi quán đi vào hoạt động, phải phục vụ ăn nhậu, ca hát miễn phí cho Sang “sầu” và đàn em của hắn.

Nhiều doanh nghiệp, chủ cơ sở kinh doanh, buôn bán ở Châu Đốc cho biết muốn yên ổn làm ăn nên họ đã phải “đóng hụi chết” cho hắn.

Xem thường pháp luật, băng do Quân “khùng” cầm đầu từng đánh trả cả lực lượng Công an cơ sở. Vào khoảng 13h30 ngày 8/2/2010, Tổ tuần tra kiểm soát của Công an TP Châu Đốc gồm các đồng chí Nguyễn Minh Tâm, Nguyễn Ngọc Khanh, Nguyễn Tấn Hậu, Phạm Anh Nhật và Nguyễn Xuân Hậu tiến hành tuần tra trên đường Thủ Khoa Nghĩa (phường Châu Phú A, TP Châu Đốc).

Đồng chí Khanh phát hiện Nguyễn Như Ý, tự là Ý Anh, đang điều khiển xe môtô BKS 67H7-2709 chở theo một thanh niên di chuyển với vận tốc lớn, Tổ tuần tra ra hiệu dừng phương tiện để kiểm tra. Ý không thực hiện mà tiếp tục tăng tốc chạy qua cầu Cồn Tiên. Tổ tuần tra dùng phương tiện truy đuổi theo Ý. Đến khu vực chùa An Phước, đồng chí Khanh bước xuống yêu cầu Ý xuất trình giấy tờ. Ý liền lấy nón bảo hiểm xông vào đánh đồng chí Khanh, đồng thời giật cả còi sử dụng điều khiển giao thông. Đến khi đồng chí Khanh rút súng bắn hai phát chỉ thiên, Ý mới lên xe tẩu thoát.

Bức xúc trước hành vi, thái độ bất chấp pháp luật của hai băng Sang “sầu”, Quân “khùng”, nhiều người dân, chủ doanh nghiệp đã có đơn thư tố giác gửi đến Ban Giám đốc Công an tỉnh An Giang. Tiến hành xác minh, nhận thấy các băng nhóm trên hoạt động hết sức phức tạp, Ban Giám đốc Công an tỉnh An Giang báo cáo với Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm - Bộ Công an, đề nghị xác lập chuyên án. Được sự chỉ đạo kịp thời, phối hợp nhịp nhàng từ Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm, Công an tỉnh An Giang quyết định phá án.

Theo cơ quan điều tra, đến nay, ngoài Trình Kim Sang, tự Sang “sầu”, có thêm 9 đàn em của đối tượng này cũng đã “xộ khám”. Hầu hết chúng đều còn rất trẻ, chỉ từ 23-25 tuổi. Đối với băng nhóm của Lê Tòng Quân, tự Quân “khùng”, cơ quan điều tra cũng đã bắt tạm giam thêm 6 đối tượng.

B. Huyền - CTV