Theo cáo trạng, nắm được chính sách của Nhà nước trong việc khuyến khích xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài và hoàn thuế GTGT cho các doanh nghiệp xuất khẩu, Trần Thị Bích Tuyền nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền hoàn thuế.

Thực hiện kế hoạch, Tuyền bàn bạc với Lâm Tuấn Phát (Giám đốc Công ty CP Cảnh Phong) lập hồ sơ xuất khẩu khống sang Campuchia rồi sử dụng làm hồ sơ xin hoàn thuế GTGT. Cho rằng Công ty Cảnh Phong là doanh nghiệp tư nhân, thủ tục hoàn thuế sẽ bị kiểm tra kỹ, gặp nhiều khó khăn, Tuyền và Phát thống nhất tìm cách tiếp cận, quan hệ và đặt vấn đề “làm ăn” với Lê Dũng - Giám đốc Công ty CP TPCN Sài Gòn, là doanh nghiệp có 51% vốn nhà nước.

Các bị cáo trước vành móng ngựa.

Từ tháng 5-2011 đến tháng 9-2013, Lê Dũng đã đại diện công ty ký 145 hợp đồng ngoại thương khống với nội dung bán thuốc lá và các mặt hàng thực phẩm khác cho Trần Thị Bích Tuyền thông qua pháp nhân của 2 công ty do Tuyền quen biết ở Campuchia. Tổng giá trị các hợp đồng là 1.375 tỷ đồng, thuế giá trị gia tăng là hơn 134,5 tỷ đồng.

Sau khi có hồ sơ khống, Tuyền, Dũng và đồng phạm đã lập hồ sơ, xin hoàn thuế được 80,3 tỷ đồng rồi chiếm đoạt...

Tại tòa, hầu hết cán bộ Hải quan không thừa nhận hành vi mà bản cáo trạng truy kết... Do vậy, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa, trả hồ sơ điều tra bổ sung.

A.Huy