Tại cuộc họp Ban Chấp hành (BCH) Ðảng bộ huyện Tân Hiệp diễn ra vào chiều 6/9 vừa qua đã công bố Quyết định kỷ luật của Tỉnh ủy Kiên Giang đối với ông Nguyễn Văn Tươi - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy và ông Lê Văn Nghĩa - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Theo Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Kiên Giang, với vai trò Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy khóa X, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy khóa IX, ông Tươi chịu trách nhiệm chung với Ban Thường vụ Huyện ủy Tân Hiệp về quá trình lãnh đạo, điều hành để xảy ra sai phạm lớn về tài chính và xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện với số tiền trên 20,3 tỷ đồng.

Thư tay của ông Tươi cho thấy việc quản lý, sử dụng tiền của DN một cách tùy tiện.

Không chỉ có vậy, ông Tươi còn vi phạm những điều đảng viên không được làm, lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm giữ và sử dụng trái quy định số tiền hơn 5 tỷ đồng (từ khoản tiền 10 tỷ đồng mà Công ty CP Thủy sản Kiên Giang tạm ứng cho huyện, thực hiện dự án nuôi trồng thủy sản tại 2 xã Thạnh Đông và Thạnh Đông B - PV). Gia đình và thân nhân ông Tươi lấn chiếm, sử dụng đất Nhà nước sai quy định, làm mất uy tín bản thân, ảnh hưởng đến Đảng bộ huyện Tân Hiệp, gây bức xúc trong dư luận xã hội và quần chúng nhân dân. Hình thức kỷ luật dành cho ông Tươi là cách chức Ủy viên BCH Ðảng bộ huyện Tân Hiệp.

Đối với ông Lê Văn Nghĩa, với vai trò Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã để xảy ra nhiều sai phạm lớn trên lĩnh vực đầu tư và xây dựng cơ bản, với tổng số tiền sai phạm hơn 20,3 tỷ đồng. Ðặc biệt, qua thanh tra đã phát hiện một số hành vi tham nhũng như: chiếm đoạt, trục lợi trong xây dựng các công trình nông nghiệp, trường học, trạm y tế, trụ sở làm việc, khu dân cư vượt lũ... Ông Nghĩa vi phạm những điều đảng viên không được làm, ảnh hưởng đến Đảng bộ huyện Tân Hiệp, gây mất lòng tin trong nhân dân. Hình thức kỷ luật về mặt Đảng dành cho ông Nghĩa là cảnh cáo.

Như vậy, liên quan những sai phạm tại huyện Tân Hiệp (Báo CAND số phát hành ngày 27 và 29/6/2013 đã có bài viết), đến nay, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang đã xử lý hình sự đối với 1 cán bộ là ông Lê Văn Tuyền - nguyên Trưởng phòng NN&PTNT huyện Tân Hiệp và xử lý kỷ luật đối với hai cán bộ chủ chốt của huyện Tân Hiệp

Binh Huyền