Trạm Kiểm lâm Đại Hồng thuộc Hạt Kiểm lâm Bắc Quảng Nam nằm trên tuyến đường huyết mạch 14D, đoạn chạy qua địa bàn huyện Đại Lộc. Tuyến đường này kết nối với đường Hồ Chí Minh đi lên Cửa khẩu Nam Giang qua nước bạn Lào và đi xuống thành phố Đà Nẵng nên mật độ xe qua lại hàng ngày nhiều. Lợi dụng điều này, các đối tượng thường ngụy trang tinh vi để cất giấu gỗ lậu trên xe vận chuyển về dưới xuôi tiêu thụ.

Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Đại Hồng Nguyễn Văn Thanh cho biết, đơn vị đang tăng cường kiểm tra các phương tiện có dấu hiệu vận chuyển gỗ trái phép trong dịp Tết Nguyên đán đi qua địa bàn quản lý. Do đây là tuyến đường huyết mạch nên các đối tượng vận chuyển gỗ sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm qua mắt lực lượng chức năng như giấu các phách gỗ trong xe cứu thương giả, xe bồn chở xăng dầu, xe đông lạnh…

Những đối tượng chủ mưu thường sử dụng xe thuê dịch vụ để vận chuyển gỗ; nếu bị bắt, lực lượng kiểm lâm chỉ có thể xử phạt hành chính, tịch thu tang vật mà không thể thu giữ phương tiện. Trên tuyến đường Trường Sơn Đông đoạn giáp ranh giữa huyện Nông Sơn và huyện Nam Giang là trạm gác của Tổ kiểm tra liên ngành Trường Sơn Đông.

Tổ kiểm tra liên ngành do UBND huyện Nông Sơn thành lập, gồm có cán bộ kiểm lâm, cán bộ khu bảo tồn voi và một cán bộ Công an huyện luôn thường trực tại điểm chốt để ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vận chuyển gỗ trái phép, xâm phạm rừng tự nhiên.

Ông Võ Văn Hồng, Tổ trưởng Tổ kiểm tra liên ngành Trường Sơn Đông cho biết: Vượt qua những khó khăn về điều kiện làm việc, không có điện lưới, không có sóng điện thoại, sự phối hợp chặt chẽ của Tổ kiểm tra liên ngành thời gian qua đã góp phần giảm số vụ vi phạm lâm nghiệp xảy ra trên địa bàn. Vào dịp Tết, các cán bộ trong Tổ vẫn duy trì nghiêm chế độ trực, kịp thời phát hiện, xử lý những đối tượng có hành vi phá rừng, vận chuyển gỗ trái phép ở vùng giáp ranh.

Chính quyền các huyện miền núi trong tỉnh Quảng Nam cũng chỉ đạo các tổ, nhóm quản lý bảo vệ rừng ở cộng đồng xây dựng phương án tuần tra, nắm chắc tình hình địa bàn, kịp thời phát hiện những đối tượng có hành vi khai thác rừng trong dịp nghỉ Tết để thông báo kịp thời cho cơ quan chức năng.

Nhiều huyện miền núi như Nam Giang, Phước Sơn đã yêu cầu người dân dừng hoạt động sử dụng ghe, thuyền trên lòng hồ thủy điện do thời gian qua, các đối tượng lâm tặc thường lợi dụng địa hình mặt hồ sử dụng phương tiện đường thủy được ngụy trang để vào chặt phá rừng, gây khó khăn cho công tác tác quản lý.

Để làm tốt công tác bảo vệ rừng trong dịp Tết Nguyên đán, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh yêu cầu Chi cục Kiểm lâm tỉnh phối hợp với các địa phương đặc biệt quan tâm đến những khu vực trọng điểm về phá rừng, lấn chiếm đất rừng, khai thác lâm khoáng sản trái phép; kiểm tra thường xuyên, đột xuất các cơ sở gia công, chế biến gỗ; thực hiện tốt quy chế phối hợp về công tác quản lý bảo vệ rừng vùng giáp ranh với các tỉnh Quảng Ngãi, Kon Tum, Thừa Thiên - Huế, thành phố Đà Nẵng và các quy chế liên ngành cấp tỉnh.

Công an các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch đấu tranh triệt phá những đường dây liên quan đến phá rừng, vận chuyển gỗ lậu trên địa bàn tỉnh.

Đỗ Trưởng