Được biết, trong những ngày qua, hàng chục hộ dân ở các thôn 8, 9 và 11 xã Nghi Xá, huyện Nghi Lộc, Nghệ An đã chặn xe ô tô chở công nhân làm việc tại Công ty TNHH điện tử BSE (KCN Nam Cấm, Nghi Lộc, Nghệ An) để tìm cách khống chế, đe dọa bắt công nhân phải ở trọ trong các dãy trọ do người dân nơi đây xây dựng.

Do ô tô chở công nhân bị chặn đã làm ảnh hưởng rất lớn đến việc kinh doanh, sản xuất của công ty, đồng thời gây xáo trộn cuộc sống, sinh hoạt của hàng trăm công nhân.

Hàng trăm công nhân phải xuống đứng tập trung bên đường nghỉ việc do xe chở công nhân bị chặn không vào được công ty.

Nhiều công nhân bị đe dọa, khống chế không đến được công ty, bên cạnh đó một số công nhân cũng nghỉ việc ngồi la liệt trước đường vào công ty để bày tỏ thái độ đề nghị công ty và địa phương đưa ra phương án giải quyết bảo vệ công nhân.

Chị Trần Thị M cho biết, chị làm công nhân ở KCN Nam Cấm từ 7h sáng đến 18h nghỉ, trước đó đến giờ nghỉ là lên xe chở công nhân về nhà sớm để lo cơm nước cho chồng con, nay do người dân chặn đường nên phải đi bộ 3-4 km mới bắt được xe về.

Nhiều công nhân phản ánh, lý do họ không ở trọ là vì gần nhà, lương công nhân thấp nếu ở trọ lại phải mất thêm chi phí. Việc công ty tổ chức xe ô tô đưa đón công nhân là một việc làm hết sức hợp lý vừa đảm bảo giờ giấc làm việc của công nhân, vừa tiết kiệm chi phí, an toàn giao thông cho người lao động.

Lực lượng Công an xuống hiện trường phối hợp với cơ quan chức liên quan giải thích, vận động người dân không vi phạm pháp luật đồng thời bảo vệ công nhân.

Ngay sau khi nhận được tin báo về sự việc, chính quyền địa phương xã Nghi Xá đã làm việc, giải thích, đề nghị, nghiêm cấm hành vi cấm đường cản trở xe chở công nhân làm việc, nhưng một số đối tượng kích động cố tình chống đối không thực hiện.

Cùng ngày 23/6, tin từ Công an huyện Nghi Lộc cho biết, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan trên địa bàn bắt tạm giữ 4 đối tượng quá khích để điều tra về hành vi “Gây rối trật tự công cộng” trong vụ chặn xe công nhân.

Công an huyện Nghi Lộc phối hợp với chính quyền địa phương, các đơn vị liên quan bảo đảm an toàn cho công nhân đến công ty làm việc, đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm các cá nhân cố tình vi phạm pháp luật như chặn xe, chặn đường, đe dọa, đánh đập người khác.

Sông Lam-L.Hồng