Chiều 17-5, TAND TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) đã mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về an toàn vận hành công trình điện” và tuyên phạt mức án 5 năm tù giam đối với bị cáo Ngô Tấn Thảo (30 tuổi, ngụ Trà Vinh). 

Bị cáo Thảo tại phiên tòa

Bị cáo Thảo được xác định là tài xế đã điều khiển chiếc xe cẩu, cẩu cây dầu trong thành phố mới Bình Dương đi trồng và để xảy ra sự cố làm 18 tỉnh miền Nam mất điện vào tháng 5/2013. Vụ án từng được đưa ra xét xử vào cuối năm 2016. Tuy nhiên, HĐXX đã tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Theo nội dung cáo trạng, ngày 22/5/2013, tài xế Thảo (làm thuê cho ông Trần Văn Nhích, ngụ Bình Dương) điều khiển xe tải cẩu đến khu vực vườn ươm trong thành phố mới Bình Dương để cẩu cây dầu đi trồng. Trong lúc làm việc, Thảo cẩu một cây dầu dài 17,5m gần đường dây 500KV thì phần ngọn cây quá gần đường dây đã làm phóng điện và gây nổ. Hậu quả làm mất điện 18 tỉnh miền Nam, ảnh hưởng tới đường dây 220KV cung cấp điện cho Campuchia.

Tại phiên tòa, bị cáo Thảo đổ lỗi do vườn ươm nằm dưới đường dây 500 KV là vi phạm hành lang an toàn lưới điện nên khi cẩu cây dầu lên đã chạm vào đường dây. Tuy nhiên, TAND TP.Thủ Dầu Một xác định vườn ươm cây dầu nằm cách xa hành lang an toàn lưới điện 14m, trong khi quy định 7m. Đại điện Tập đoàn điện lực Việt Nam yêu cầu chủ phương tiện bồi thường thiệt hại hơn 5 tỷ đồng, chi phí cho việc đơn vị này khi xảy ra sự cố phải mua lại nguồn điện từ nơi khác.

Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, TAND TP.Thủ Dầu Một đã tuyên phạt bị cáo Thảo với mức án như trên; đồng thời yêu cầu chủ phương tiện phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại số tiền hơn 5 tỷ đồng theo yêu cầu của Tập đoàn điện lực Việt Nam.

D.Anh