Theo cáo trạng của Viện KSND Tối cao, quá trình điều tra giai đoạn 2 vụ án tổ chức đánh bạc và đánh bạc hàng nghìn tỷ đồng xảy ra tại Phú Thọ và nhiều tỉnh, thành khác do Phan Sào Nam (cựu Giám đốc Công ty cổ phần Truyền thông trực tuyến-VTC) và Nguyễn Văn Dương (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao-CNC) cầm đầu, cơ quan ANĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với bị can Đặng Anh Tuấn, cựu Chánh Thanh tra Bộ TT&TT để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. 


Ông Đặng Anh Tuấn. Ảnh: Báo Thanh tra.

Quá trình điều tra xác định, năm 2016, thông qua công tác nghiệp vụ, Thanh tra Bộ TT&TT phát hiện 14 game (trò chơi) trực tuyến trên mạng Internet thuộc lãnh thổ Việt Nam đang hoạt động có dấu hiệu cờ bạc. Để xác minh làm rõ và có biện pháp xử lý, ông Đinh Tiến Dũng, Phó Chánh Thanh tra Bộ TT&TT đã soạn thảo Phiếu trình số 69/PTr-Ttra, ngày 27/9/2016, báo cáo đề xuất Đặng Anh Tuấn ký trình Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đề xuất thành lập đoàn kiểm tra thực hiện xác minh, đánh giá việc chấp hành quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet.

 Kèm theo phiếu trình là dự thảo quyết định thành lập đoàn kiểm tra và danh sách các trò chơi điện tử trên mạng có yếu tố cờ bạc, sử dụng tài nguyên Internet của doanh nghiệp viễn thông trong nước. Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã bút phê đồng ý trong phiếu trình và ký Quyết định số 1718 QĐ-BT&TT ngày 5-10-2016 về việc thành lập Đoàn kiểm tra gồm 5 thành viên, do ông Đinh Tiến Dũng là Trưởng đoàn, giao Thanh tra Bộ TT&TT chủ trì.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, đoàn kiểm tra có 3 báo cáo về kết quả kiểm tra, xác định các cá nhân, tổ chức vi phạm và đề xuất, kiến nghị biện pháp giải quyết gửi Bộ trưởng Trương Minh Tuấn. Trong quá trình làm nhiệm vụ, Đặng Anh Tuấn là người hiểu rõ mục đích, nhiệm vụ kiểm tra, xác định các cá nhân, tổ chức đang vận hành cung cấp 14 game có yếu tố cờ bạc để có biện pháp xử lý. Nhưng Đặng Anh Tuấn đã có hành vi cản trở hoạt động của đoàn kiểm tra, tạo điều kiện để các đối tượng phạm tội tiếp tục lợi dụng hạ tầng trên mạng Internet thực hiện hành vi tổ chức đánh bạc trực tuyến, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. 

Cáo trạng nêu rõ, Đặng Anh Tuấn biết rõ đoàn kiểm tra đã xác định được một số cá nhân, doanh nghiệp đang sử dụng tài nguyên tại một số tập đoàn viễn thông để phát hành game cờ bạc, trong đó có game bài Tip.Club của Công ty TNHH Đầu tư thương mại kinh doanh phần mềm Hải Khánh có liên quan đến Công ty CNC. Dù biết rõ các công ty vận hành trò chơi cờ bạc nhưng Đặng Anh Tuấn không thực hiện theo nhiệm vụ của mình, mà lợi dụng chức vụ yêu cầu cấp dưới sửa báo cáo, đề xuất giải thể đoàn kiểm tra. 

Đặng Anh Tuấn còn tự ý quyết định chỉ đạo soạn thảo và ký phiếu trình số 63/Ptr-Ttra để đề xuất nội dung “Dừng hoạt động của đoàn kiểm tra”. Cáo trạng xác định, hành vi của Đặng Anh Tuấn đã lợi dụng chức vụ để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật với lỗi cố ý, nhằm mục đích giải thể đoàn kiểm tra và không xử lý đối với các cá nhân, tổ chức phát hành game có dấu hiệu cờ bạc, tạo điều kiện cho các cá nhân, tổ chức này thực hiện hành vi phạm tội trong một thời gian dài.

Cơ quan tố tụng xác định, ông Trương Minh Tuấn với trách nhiệm là Bộ trưởng Bộ TT&TT, trực tiếp ký quyết định thành lập và chỉ đạo hoạt động của đoàn kiểm tra. Sau đó ông được báo cáo và biết rõ đã phát hiện một số cá nhân, tổ chức đang phát hành game có yếu tố cờ bạc gồm Tip.Club, nhưng ông không có biện pháp chỉ đạo để ngăn chặn, xử lý triệt để với cá nhân, tổ chức vi phạm. 

Ông Trương Minh Tuấn còn đồng ý dừng hoạt động của đoàn kiểm tra theo yêu cầu của bị cáo Đặng Anh Tuấn. Trong vụ án này, ông Trương Minh Tuấn được xác định có dấu hiệu phạm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, do hành vi của ông Trương Minh Tuấn chưa gây hậu quả nghiêm trọng về vật chất nên cơ quan điều tra không xử lý hình sự và có văn bản gửi Bộ TT&TT xem xét, xử lý theo quy định. Trong phiên toà xét xử bị cáo Đặng Anh Tuấn vào ngày 25-11, ông Trương Minh Tuấn, bị triệu tập từ Trại giam T16 tới phiên tòa với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Nguyễn Hưng