Ngày 14/11/2013, Đội QLTT 12B phối hợp Công an phường Thới An, quận 12, kiểm tra Công ty Gia Đào (phường Thới An, quận 12) phát hiện tại đây có 13 công nhân đang thực hiện các công đoạn sản xuất quần Jeans nhãn hiệu Levis, ghi xuất xứ “Made in Mexico” có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu, xuất xứ hàng hóa.

Tại hiện trường, có 18.216 cái quần Jeans thành phẩm và 960 cái bán thành phẩm, 144kg nhãn, khuy, nút quần Jeans hiệu Levis các loại và 24 bộ máy may, máy vắt sổ, máy đóng khuy, máy dập nhãn ngoại nhập đang sử dụng để sản xuất. Lực lượng kiểm tra lập biên bản vi phạm, tạm giữ tang vật, chuyển hồ sơ sang cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh.

Kết quả điều tra xác định, Công ty Gia Đào có ký Hợp đồng may gia công quần áo số 01/GD-RL ngày 23/7/2013 với thương nhân nước ngoài là Công ty Ramon Lazama. Công ty có đăng ký hợp đồng gia công với Chi cục Quản lý hàng gia công thuộc Cục Hải quan tại TP Hồ Chí Minh và nhập khẩu 2 container hàng nguyên liệu vải từ nước ngoài về theo chỉ định từ hợp đồng gia công và may quần Jeans thành phẩm.

Theo nội dung hợp đồng, Công ty Gia Đào có trách nhiệm gia công cho Công ty Ramon Lazama 50.000 áo sơ mi các loại và 100.000 quần các loại, thành phẩm xuất khẩu có gắn nhãn hiệu “Made in Việt Nam” với tổng trị giá 130 ngàn USD. Tuy nhiên, trên thực tế Công ty Gia Đào lại sản xuất sản phẩm quần Jeans gắn nhãn hiệu Levis và xuất xứ “Made in Mexico”. Lý giải về việc này, Nguyễn Thị Thu Pha cho rằng, do Công ty Ramon Lazama yêu cầu nhưng không thể hiện bằng văn bản.

Theo đánh giá của cơ quan điều tra, “mặc dù Nguyễn Thị Thu Pha cho rằng việc gắn nhãn hiệu Levis và nhãn xuất xứ “Made in Mexico” là do đối tác yêu cầu nhưng Pha không cung cấp được bất cứ văn bản nào để chứng minh. Bản thân Pha biết rõ nhãn hiệu Levis là nhãn hiệu nổi tiếng, nhưng Pha chưa được sự cho phép của Công ty Levis Trauss & Co để sản xuất quần Jeans nhãn hiệu Levis là sai phạm”.

Đại diện Công ty Levis cho biết, giá bán lẻ theo đề xuất của sản phẩm Levis tại thị trường Việt Nam có giá 2 triệu đồng một sản phẩm. Như vậy, nếu tính theo giá trị thật hàng hóa thì lô hàng bắt giữ (18.216 cái thành phẩm) tại Công ty Gia Đào có tổng trị giá hơn 36,4 tỷ đồng.

Thúy Hà