Theo thống kê, toàn TP Hồ Chí Minh có gần 20.000 người nghiện ma túy và 60% số này có liên quan đến tội phạm. Trong khi đó, kể từ khi Luật Xử phạt vi phạm hành chính có hiệu lực từ ngày 1/7/2013 nhưng chưa có hướng dẫn cụ thể để thực hiện thì đối tượng nghiện không bị đưa vào trung tâm. Điều này cũng đồng nghĩa với việc gia tăng số lượng tội phạm, gây bất ổn xã hội, hoang mang cho người dân. Xuất phát từ thực tế đó, UBND TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các quận, huyện, phường-xã-thị trấn trên toàn TP Hồ Chí Minh đồng loạt ra quân từ ngày 5/12 để  “thu gom” người nghiện, sống lang thang đưa vào trung tâm cai nghiện và Trung tâm bảo trợ xã hội nhằm phần đảm bảo an ninh, trật tự cho người dân đón Noel, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán được vui tươi, an toàn.

Các đối tượng nghiện bị “thu gom” trong ngày đầu ra quân.

5h sáng 5/12, tại một “điểm nóng” về ma túy ở phường 12, quận 8, ông Lý Thanh Hòa, Chủ tịch UBND phường 12 trực tiếp đi cùng Đoàn công tác và chỉ đạo việc “thu gom” người nghiện trên một số tuyến đường, khu vực công cộng. Những người có biểu hiện nghi vấn lần lượt bị đưa về trụ sở Công an phường để nhân viên y tế xét nghiệm nhanh. Nếu xác định người nào có kết quả âm tính và không tàng trữ ma túy trong người thì cho về, còn dương tính với chất ma túy sẽ lập hồ sơ đưa đi trung tâm. Theo ông Hòa việc “thu gom” sẽ làm liên tục trong ngày nhưng tập trung nhất là vào buổi trưa vì thời điểm này các đối tượng nghiện thường hay hút, chích ma túy nhất. Do lực lượng phối hợp trong Đoàn thu gom đều là những người có chuyên môn nên rất dễ phát hiện đối tượng có biểu hiện tàng trữ, sử dụng ma túy. Mặt khác, các đối tượng sống lang thang, sử dụng ma túy đều đã nằm trong danh sách quản lý nên Đoàn rất ít khi “thu gom” nhầm. Theo ghi nhận của chúng tôi, trong buổi sáng Đoàn công tác đã thu gom hơn 20 đối tượng và phần lớn trong số này dương tính với chất ma túy.

Lực lượng chức năng kiểm tra hành chính một số người nghi vấn.

Cùng thời điểm này, UBND phường Tam Bình cũng đã chỉ đạo lực lượng Công an phường Tam Bình phối hợp cùng các đoàn thể, bảo vệ dân phố, bảo vệ của chợ đầu mối nông sản Thủ Đức tiến hành kiểm tra hành chính những người có biểu hiện nghiện ma túy, sống lang thang ở khu vực chợ đầu mối. Thoáng thấy lực lượng chức năng kiểm tra quán cà phê, bồn cây dọc theo hai bên chợ, nhiều người đã tự nhận mình nghiện ma túy, không có giấy tờ tùy thân và tự nguyện theo Đoàn công tác về trụ sở. Cũng có một số đối tượng tỏ ý chống đối hoặc vứt kim tiêm bỏ chạy nhưng đã bị lực lượng phối hợp không chế. Thiếu tá Cao Huỳnh Thanh, Phó trưởng Công an phường Tam Bình cho biết, kết quả buổi kiểm tra đã “thu gom” được 29 người, trong đó có 7 người nghiện ma túy, còn lại không có giấy tờ tùy thân. Qua phân loại, người nào sử dụng ma túy, cơ quan chức năng sẽ lập hồ sơ đưa vào trung tâm cai nghiện, còn sống lang thang không giấy tờ tùy thân sẽ gửi đến Trung tâm bảo trợ xã hội TP.

Ở khu vực trung tâm TP Hồ Chí Minh, điểm nóng Công viên 23/9 nằm trên địa bàn phường Phạm Ngũ Lão, quận 1 là nơi đầu tiên Đoàn công tác có mặt từ mờ sáng. Phát hiện lực lượng chức năng, nhiều người đang ngủ trên các ghế đá, bồn hoa, gốc cây bỏ chạy tán loạn nhưng có 29 người (5 nữ) bị đưa về phường để xác minh làm rõ. Kết quả có 12 người sống lang thang được đưa về Trung tâm bảo trợ xã hội; 11 người bị phát hiện nghiện ma túy bị lập hồ sơ đưa đi Trung tâm cai nghiện Bình Triệu…

M.Hải - M.Đức