Theo cáo trạng, Thủy từng có 1 tiền án, bị TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt mức án 8 năm tù về tội buôn bán người.

Sau khi ra tù, lợi dụng mối quan hệ với bà Thiền (ngụ phường Mỹ Thạnh, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang), Thủy nói dối cần tiếp viên nữ phụ quán cà phê.

Bà Thiền giới thiệu cháu gái tên Đặng Thị Huỳnh N. (lúc đó 15 tuổi, ngụ xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh TP Cần Thơ). N. đang sống cùng với vợ chồng dì ruột là Huỳnh Thị Bích Sơn. Thủy tìm đến nhà chị Sơn, gợi ý cho N. đi phụ quán cà phê với mức lương 2 triệu đồng/tháng.

Dương Thanh Thủy tại phiên tòa.

Ngày 23/10/2014, chị Sơn chở cháu N. đến nhà bà Thiền. Sau đó, Thủy đến dẫn N. đi. Lợi dụng việc N. thiếu hiểu biết, Thủy đón xe đưa N. đi sang TP Nam Ninh (Quảng Tây, Trung Quốc) để bán cho Trịnh Thị Ngọc Thúy với giá 15.000 nhân dân tệ (khoảng 50 triệu đồng).

Lợi dụng lúc Thủy không để ý, cháu N. lấy điện thoại gọi cho người chị bà con đang sống ở Trung Quốc cầu cứu. Khi đó, chị Sơn đã gọi cho Thủy yêu cầu dẫn N. về Việt Nam.

Thủy ra giá, nếu muốn đưa N. về thì phải giao cho Thủy số tiền 70 triệu đồng và kiếm người phụ nữ khác thay thế. Chị Sơn đồng ý chuộc cháu với giá 30 triệu đồng và chuyển trước cho Thủy 10 triệu đồng qua tài khoản.

Ngày 2/11/2014, Thủy đang nhận số tiền 20 triệu đồng của chị Sơn thì bị Công an TP Cần Thơ phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự bắt quả tang tại bến xe miền Tây.

Qua làm việc, Thủy thừa nhận đã dụ dỗ, dùng vũ lực cưỡng hiếp cháu N. nhiều lần tại TP Hồ Chí Minh, Móng Cái và tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).

Văn Vĩnh