Lúc 9h15 phút sáng ngày 18/9/2015, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước đã đưa ra xét xử sơ thẩm công khai đối với bị cáo Huỳnh Nguyễn Quế Trâm, (34 tuổi, thường trú khu phố 7, thị trấn Phước Vĩnh, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương, nguyên kế toán Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Phước với tội danh “Tham ô tài sản” theo điểm a, khoản 4, Điều 278, Bộ luật hình sự.

Như Báo CAND Online đưa tin, tại phiên tòa, sau phần thẩm vấn công khai bị cáo Trâm và những người liên quan trong vụ án, vị đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa và Luật sư bào chữa cho bị cáo Trâm đã tranh luận và làm rõ thêm nhiều tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ đối với hành vi lợi dụng chức trách nhiệm vụ là kế toán của UBMTTQ Việt Nam tỉnh, từ năm 2010 đến đầu năm 2013, Trâm chủ động soạn thảo, in ấn các văn bản, chứng từ và làm giả chữ ký của lãnh đạo UBMTTQ VN tỉnh để thực hiện 11 lần giao dịch rút tiền quỹ chi hỗ trợ bão lụt, nạn nhân chất độc da cam, hỗ trợ gia đình chính sách,… của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh gửi tại Kho bạc tỉnh và một số ngân hàng để chiếm đoạt số tiền 6.160.467.003 đồng.

Hội đồng xét xử tuyên án.

Đến giữa tháng 5/2013, lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam tỉnh chỉ đạo Trâm bàn giao công tác kế toán cho người khác đảm nhiệm thì mới phát hiện Trâm đã dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt số tiền trên.

Trong phần tuyên án, vị chủ tọa nhấn mạnh, tại phiên tòa bị cáo Trâm đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Trong một thời gian dài Trâm lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao và sự sơ hở trong quản lý của cấp trên để thực hiện hành vi rút tiền từ nguồn quỹ do UBMTTQ Việt Nam tỉnh quản lý bằng nhiều phương thức tinh vi, xảo quyệt như làm giả, lập khống hơ sơ chi tiền ủng hộ lũ lụt, làm giả hợp đồng mua sắm, chi tiêu của cơ quan… trong thời gian dài để chiếm đoạt số tiền rất lớn. Bị cáo nhận thức được hành vi phạm tội của mình nhưng vẫn thực hiện, vì mong muốn có tiền nhanh chóng để tiêu xài. Mỗi lần bị cáo thực hiện hành vi đều đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Hành vi của bị cáo Trâm đã xâm phạm hoạt động đúng đắn của UBMTTQ Việt Nam tỉnh, gây mất lòng tin của nhân dân đối với cơ quan Nhà nước.

Bị cáo Huỳnh Nguyễn Quế Trâm đứng trước vành móng ngựa (ông Trần Văn Gôm ngồi bìa trái, tiếp đến là ông Phạm Lê Kiên, bà Đặng Thị Mỹ Lợi mặc áo màu cam ngồi ngay phía sau bị cáo).

Xét tính chất, mức độ tội phạm do hành vi của bị cáo gây ra là đặc biệt nghiêm trọng, cần nghiêm trị để làm gương. Tuy nhiên, trong thời gian tạm giam để điều tra bị cáo đã vận động gia đình khắc phục một phần hậu quả gây ra.

Sau gần 1 ngày tiến hành các bước xét xử, đến 17 giờ chiều cùng ngày, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Huỳnh Nguyễn Quế Trâm mức án tù chung thân về tội “Tham ô tài sản”. Đồng thời buộc bị cáo Trâm phải hoàn trả lại cho Nhà nước số tiền đã chiếm đoạt là 6.160.467.003 đồng.

Ngoài ra, Hội đồng xét xử cũng đề nghị phiên tòa phúc thẩm xem xét, xử lý về trách nhiệm hình sự đối với 3 cá nhân khác có liên quan trong vụ án là ông Trần Văn Gôm, nguyên Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh; ông Phạm Lê Kiên, kế toán viên Kho bạc Nhà nước tỉnh và bà Đặng Thị Mỹ Lợi, nhân viên Văn thư UBMTTQ Việt Nam tỉnh.

Minh Thùy