Ngày 17/4, TAND TP Hà Nội đã xét xử bị cáo Ngân về tội cố ý gây thương tích.

Theo cáo trạng, Ngân và anh Khánh từng có thời gian sinh sống và làm ăn tại Liên bang Nga. Trong thời gian đó, Ngân thường xuyên đưa tiền cho anh Khánh để anh Khánh cho nhiều người kinh doanh tại chợ Vòm (Nga) vay ngắn hạn. 

Đối tượng Phạm Thúy Ngân.

Trong thời gian hợp tác làm ăn, anh Khánh dần trả cho Ngân cả tiền gốc lẫn tiền lãi nhưng vẫn còn nợ lại 180.000 USD. Ngân nhiều lần đòi nhưng anh Khánh không trả. Năm 2007, anh Khánh đưa vợ về Việt Nam kinh doanh nên Ngân cho rằng, anh Khánh cố ý trốn nợ. 

Vì thế mà trong lần về nước, Ngân tìm gặp Ngô Văn Long, 53 tuổi, ở phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội nhờ đứng ra đòi nợ tiền hộ. Theo thỏa thuận giữa Ngân và Long, số tiền đòi được sẽ chia đôi. 

Thực hiện hợp đồng đòi nợ cho Ngân, Long gọi anh Khánh đến một quán cà phê ở Hà Nội nói chuyện. Khi đi, Long rủ cả Ngân và một đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự là Đào Xuân Nam, 33 tuổi, ở huyện An Lão, Hải Phòng. 

Tại cuộc gặp, anh Khánh thừa nhận có nợ Ngân 180.000 USD và hứa sẽ thanh toán sau. Do lâu ngày không thấy Long nhắc gì đến việc đòi nợ giúp mình nên Ngân nhiều lần điện thoại về nước giục Long có biện pháp mạnh với anh Khánh. 

Tối 12/3/2009, tại phố Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Nam cùng một số đối tượng xã hội đã dùng dao đánh chém anh Khánh gây thương tích nặng. 

Giữa năm 2010, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Long và đồng bọn từ 12 tháng tù đến 9 năm tù về tội cố ý gây thương tích. Riêng Đào Xuân Nam hiện vẫn đang bỏ trốn nên cơ quan điều tra tạm tách hồ sơ vụ án, khi nào bắt được sẽ xử lý sau. 

Liên quan đến vụ án này, ngày 11/2/2013, Cảnh sát Liên bang Nga bắt được Ngân và đã trao trả cho cơ quan chức năng Việt Nam để xử lý. HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Ngân 36 tháng tù, cho hưởng án treo về tội cố ý gây thương tích.

Nguyễn Hưng