Bị thiệt thòi từ nhỏ khi bố mất sớm vì TNGT, Nguyễn Ngọc Thắng (23 tuổi, trú tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội) lớn lên trong vòng tay của người mẹ hiền. Hiểu rõ nỗi vất vả của mẹ nên càng lớn, cậu ta càng thương yêu và giúp đỡ mẹ nhiều công việc trong gia đình. Tuy nhiên chỉ một lần mất kiểm soát, Thắng đã phạm tội giết người. Bị hại lại chính là bạn của mẹ cậu ta. TAND TP Hà Nội vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án này.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, mẹ Thắng là bà T. (ngoài 40 tuổi) làm nghề giáo viên và dạy ở trường làng. Biết rõ cảnh nhà của bà T., cách đây mấy năm, ông Q. là người cùng huyện đã nảy sinh tình cảm với bà T. và được người phụ nữ này mở lòng đón nhận. 

Những lúc rảnh rỗi, ông Q. thường đến nhà bà T. chơi và giúp đỡ công việc gia đình. Do đã khôn lớn nên khi biết chuyện mẹ có quan hệ “tình cảm” với ông T., Thắng không phản ứng gì bởi cậu ta hiểu rõ những vất vả và sự thiếu thốn tình cảm trong bao năm trời mà mẹ phải chịu. Thế nhưng mọi chuyện không hợp lẽ tự nhiên khi ông Q. đang có gia đình riêng.

Đầu năm 2014, vợ ông Q. biết chuyện chồng mình có thêm người phụ nữ khác nên tìm đến tận nhà bà T. làm mất mặt người phụ nữ này. Sau sự việc ấy, Thắng đã khuyên mẹ chấm dứt tình cảm với ông Q. và không cho người đàn ông này đến nhà mình nữa. 

Bị cáo Thắng.

Mọi chuyện tưởng vậy là xong nhưng thỉnh thoảng, ông Q. vẫn đến nhà nói chuyện với bà T. Thêm một lần nữa, Thắng thẳng thắn nói trước mặt mẹ và ông Q. phải chấm dứt mối quan hệ này và không gặp mặt nhau nữa để cuộc sống của mẹ con cậu được bình yên. Vậy nhưng ông Q. vẫn cứ bước chân vào lối cũ.

Tối 19- 2- 2014, ông Q. lại đi xe máy đến gặp bà T. Ở tầng trên, Thắng nghe rõ giọng nói quen thuộc của ông Q. với mẹ dưới nhà, Thắng lẳng lặng đi lấy con dao bấm rồi đi xuống tầng 1. Đối diện với ông Q., Thắng lớn tiếng nhắc lại câu nói hôm nào của mình với mẹ và ông Q. Trong lúc người đàn ông im lặng, Thắng bất ngờ vung dao đâm nhiều nhát vào lưng ông Q. khiến người đàn ông này vừa ôm vết thương, vừa chạy ra khỏi nhà rồi ngã gục. 

Thấy hành động hung hãn của con, bà T. vội vã nhờ người đưa ông Q. vào bệnh viện. Rất may là được cấp cứu kịp thời nên ông Q. không nguy hiểm đến tính mạng. Sau khi gây án, Thắng đã đến cơ quan Công an đầu thú.

Tại phiên xử, Thắng thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Bị cáo lý giải về hành vi nguy hiểm của mình đã thực hiện đối với ông Q. là do bị ức chế trước những lời đàm tiếu thường xuyên của mọi người trong làng về mối quan hệ của mẹ mình với người đàn ông đã có vợ. Điều nữa là ông Q. và mẹ không chịu dừng lại mối quan hệ tình cảm trái với luân thường này, dù Thắng đã nhiều lần khuyên can.

Khi được HĐXX hỏi, ông Q. đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho Thắng để cậu ta sớm trở về với gia đình và không yêu cầu bị cáo phải bồi thường tiền chữa bệnh và dưỡng thương. Được nói lời sau cùng, Thắng tỏ rõ sự ân hận và hứa không bao giờ tái phạm hành vi đặc biệt nguy hiểm này. Thắng xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sớm trở về với mẹ, sửa chữa lỗi lầm đã gây ra.

Nhận thấy nguyên nhân xảy ra vụ án cũng có một phần lỗi của bị hại nên sau khi nghị án, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Thắng 5 năm 6 tháng tù giam về tội giết người. Đây là mức án thấp hơn so với khung hình phạt mà Thắng bị truy tố. Lý do giảm nhẹ hình phạt cho Thắng được HĐXX giải thích, do bị cáo bị hạn chế nhận thức, điều khiển hành vi và có nhiều tình tiết giảm nhẹ. 

Vụ án đã kết thúc. Thắng cũng đã phải nhận hình phạt nghiêm khắc của pháp luật về hành vi đã gây ra. Nhưng mong rằng qua vụ án này là bài học cảnh tỉnh để mỗi người để tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Nguyễn Phương