Mặc dù trước đó cả 5 bị cáo đều bị VKSND TPHCM đề nghị mức án tử hình, nhưng HĐXX cho rằng hai bị cáo Quang và Hoàng có nhiều tình tiết giảm nhẹ như  khai báo thành khẩn, gia đình cách mạng. Các bị cáo Trang, Ngọc, Hiển vai trò hạn chế hơn, nên tuyên phạt các bị cáo mức án khoan hồng.

Các bị cáo thoát án tử hình sau 3 phiên xét xử.

Theo cáo trạng, vào lúc 15 giờ ngày 1-8-2014, tại khu vực cầu Nguyễn Kiệu thuộc phường 1, quận 4, Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý - CATP HCM phát hiện bắt quả tang Vũ Trọng Hiển, Trần Hoàng Ngọc có hành vi mua bán trái phép chất ma tuý, thu giữ trong xe của Ngọc và Trang 2 bánh heroin khối  lượng hơn 697g. Qua lời khai của Trang, cơ quan điều tra bắt tiếp Đặng Thứ Nguyệt và Nguyễn Văn Hùng. Từ đó, bắt quả tang Nguyễn Đắc Hoàng và Đặng Kim Quang về hành vi cất giấu ma tuý để bán. 

Qua điều tra, từ tháng từ tháng 7-2014 đến tháng 8-2014, Nguyễn Đắc Hoàng và Đặng Kim Quang nhiều lần mua ma tuý của một đối tượng tên Lý Thông để bán lại cho đối tượng tên Hùng (cả 2 chưa rõ lai lịch) và Vũ Trọng Hiến. Do chưa xác định lai lịch của Thông và Hùng, nên Hoàng và Quang phải chịu trách nhiệm với số ma tuý bắt quả tang và thu giữ có khối lượng hơn 2,1kg Methamphetamine và hơn 1,2 kg heroin. 

Ngoài ra Hoàng còn chịu trách nhiệm với khối lượng 2 bánh heroin bán cho Hiển để Hiển bán lại cho Ngọc và Trang thì bị bắt quả tang như đã nêu trên. Cũng trong thời gian trên, Vũ Trọng Hiển mua ma tuý của Hoàng về bán lại cho Lê Thanh Triều, vợ chồng Ngọc và Trang (Ngọc sống chung với Trang như vợ chồng). Tuy nhiên, do Triều đã bỏ trốn, nên Hiển chỉ chịu trách nhiệm với số ma tuý bị thu giữ bắt qua tang và bán cho Trang trước đó hơn 1kg heroin.

Trước đó, tháng 4-2017, TAND TP Hồ Chí Minh đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Đặng Kim Quang tử hình; Hoàng, Ngọc và Trang tù chung thân; Hiển 18 năm tù; các bị cáo còn lại trong cùng vụ cũng bị tuyên từ 15 năm tù đến tù chung thân, tử hình. 

Sau đó, Tòa cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã tuyên huỷ một phần bản án sơ thẩm đối với Hoàng, Quang, Ngọc, Trang, Hiển để điều tra bổ sung vì có dấu hiệu bỏ lọt tôi phạm đối với Thông và Hùng và vi phạm về thủ tục tố tụng với việc ra quyết định khởi tố. Tại phiên xét xử sơ thẩm lần hai, xét nhân thân các bị cáo, nên Tòa tuyên các mức án như đã nêu ở phần đầu.

Bùi Phan