Trên tỉnh lộ 8, khóm 1, phường 10 (TP Sóc Trăng) sừng sững một nhà máy nước đá hoành tráng và căn nhà cao tầng đang xây dựng với kinh phí hàng tỉ đồng của bà Đặng Thị Phượng (ngụ Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng). Điều đáng nói, những công trình này được xây dựng mà không có giấy phép của cơ quan chức năng. Theo Phòng QLĐT TP Sóc Trăng, bà Phượng xây dựng nhà 3 tầng với nhà máy nước đá nằm trong quy hoạch khu dân cư của DN Lê Thìn (Sóc Trăng) đã được UBND tỉnh phê duyệt và đang triển khai xây dựng. Đáng chú ý, năm 2012, UBND TP Sóc Trăng đã xin chủ trương của UBND tỉnh Sóc Trăng để xây dựng đường nối tỉnh lộ 934 (tỉnh lộ 8 cũ) đến kênh ranh Đại Tâm của huyện Mỹ Xuyên. Đối chiếu đường này thì công trình của bà Phượng cũng án đường vào khu dân cư và tuyến nối đường tỉnh 934 với kênh ranh phường 10 - Đại Tâm mà TP Sóc Trăng quy hoạch xây dựng bằng ngân sách tỉnh trợ cấp có mục tiêu. Ngày 14/10, UBND TP Sóc Trăng ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính 6,25 triệu đồng đối với bà Phượng vì xây dựng nhà máy nước đá không phép. Đồng thời bà Phượng còn bị buộc ngưng thi công để xin giấy phép tại công trình xây dựng nhà máy nước đá này. Thế nhưng, ngày 12/11, công nhân vẫn tiếp tục xây dựng tại nhà máy nước đá nói trên như không có chuyện gì xảy ra (!?).

Nhà máy nước đá của bà Đặng Thị Phượng xây dựng không có giấy phép.

Còn tại huyện Thạnh Trị (Sóc Trăng), Ban điều hành bến xe huyện này đã “bật đèn xanh” cho Công ty TNHH Xe khách Hà My (địa chỉ 390 Trần Phú, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) xây dựng Trạm bán vé xe và đưa vào hoạt động cách đây khoảng 2 tháng mà không có sự cấp phép của Sở GTVT Sóc Trăng. Trước hành vi bất chấp pháp luật của nhà xe Hà My (mà sau lưng là lãnh đạo bến xe Thạnh Trị, trong đó có vai trò của ông Nguyễn Hoàng Quý, Đội trưởng Đội Duy tu sửa chữa đường bộ - đơn vị quản lý bến xe), ngày 7/10, Thanh tra Sở GTVT Sóc Trăng đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản vi phạm đối với bến xe huyện Thạnh Trị với nội dung “Để xe ôtô không đủ điều kiện kinh doanh vận tải hành khách vào bến xe ôtô đón khách, vi phạm Nghị định 171/2013/NĐCP của Chính phủ”. Tuy nhiên, khi Thanh tra Sở GTVT Sóc Trăng yêu cầu ký biên bản vi phạm thì ông Nguyễn Hoàng Quý không ký mà bỏ về.

Ông Trần Anh Việt, Giám đốc Sở GTVT Sóc Trăng cho biết: “Chúng tôi đã chỉ đạo Thanh tra Sở GTVT khẩn trương làm rõ, xử lý sai phạm của những người có liên quan trong việc để cho DN Hà My xây dựng Trạm bán vé và cho xe vào đón khách tại bến xe huyện Thạnh Trị mà không đăng ký khai thác tuyến khi chưa có sự cho phép của ngành cũng như của địa phương. Đồng thời, ngày 24/10, Sở GTVT cũng có công văn đề nghị Phòng Hạ tầng - Kinh tế huyện Thạnh Trị kiểm tra, chấn chỉnh ngay”. Theo những nhà xe đăng ký khai thác tại bến xe huyện Thạnh Trị, việc ông Quý là lãnh đạo bến xe khách Thạnh Trị nhưng để cho DN Hà My xây dựng Trạm bán vé, đưa xe vào đón khách tại bến này mà không có giấy phép là không đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, gián tiếp giúp nhà xe Hà My cạnh tranh không lành mạnh với các đơn vị đã đăng ký khai thác tại bến xe từ trước đến nay.

Theo dư luận địa phương, mặc dù bà Đặng Thị Phượng và DN Hà My xây dựng những công trình không phép, nhưng sớm muộn gì họ cũng sẽ được cấp phép hoạt động vì họ đặt sự việc trong thế “cái cày trước con trâu”.

Cao Xuân