Cụ thể, Công an TP Huế đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Trần Xưng (SN 1966, trú phường Kim Long, TP Huế). Ông Xưng là lái thuyền, có hành vi neo đậu phương tiện thuyền rồng du lịch số hiệu TTH- 0075 ở nơi cấm neo đậu và đốt, rải vàng mã trực tiếp xuống sông Hương.

 Theo đó, hành vi rải vàng mã xuống sông của ông Xưng vi phạm quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 20 của Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18-11-2016 của Chính phủ quy định về “Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường” nên bị xử phạt 3 triệu đồng và hành vi “neo đậu phương tiện ở những nơi cấm neo đậu” bị xử phạt 400 ngàn đồng.

Hình ảnh nhóm người đi từ thuyền rồng số hiệu TTH- 0075 ném vàng mã xuống sống Hương sau lễ cúng. (Ảnh cắt từ clip).

Riêng ông Lê Văn Hiền (SN 1984, trú phường phú Hiệp, TP. Huế), nghề nghiệp lái thuyền, có phương tiện là thuyền du lịch TTH- 0066 có hành vi “neo đậu phương tiện là thuyền du lịch ở nơi cấm neo đậu” cũng bị xử phạt 400 ngàn đồng.

Trước đó, như Báo CAND Online thông tin, vào khoảng 18h ngày 5-5, trên sông Hương đoạn cầu gỗ lim đi bộ trên sông Hương, ông Trần Xưng neo đậu thuyền rồng số hiệu TTH- 0075 ở nơi cấm neo đậu và đốt, rải vàng mã trực tiếp xuống sông Hương. 

Tại đây, ông Lê Văn Hiền cũng neo đậu thuyền rồng TTH- 0066 để đón khách. Đặc biệt, hành vi cúng bái, rồi rải vàng mã xuống sông Hương của ông Xưng đã được nhiều du khách bức xúc, phản ứng.

Vàng mã được ông Xưng ném xuống sông Hương, gây ô nhiễm môi trường khiến du khách bức xúc.

Ngay sau đó, clip về hình ảnh rải vàng mã trên được đăng tải trên mạng xã hội facebook. Ngay sau đó, chuyên mục “Phản ánh hiện trường” của Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên- Huế đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi bày tỏ sự không đồng tình, kèm theo đó là những bình luận về sự vô ý thức, vi phạm nghiêm trọng Luật bảo vệ môi trường của các nhân nói trên.

Qua kiểm tra, xác minh, Công an TP Huế đã mời các cá nhân này đến làm việc. Đến chiều 9-5, ông Xưng và ông Hiền đã chấp hành xong quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Đây là mức xử phạt nhằm răn đe đối với hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường nhằm hướng đến xây dựng một thừa Thiên Huế xanh- sạch- sáng.


Anh Khoa