Với hai chai xăng ném vào cửa hàng, Kiên và đồng bọn đã thiêu cháy nhiều gian hàng bên cạnh, gây thiệt hại cho các bị hại khoảng 800 triệu đồng. Ngày 30/12, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử vụ án này. 

Theo cáo trạng, cuối tháng 12/2013, Nguyễn Phương Hòa (bạn của Kiên) đến kiot của chị Loan ở chợ Nỷ Trung Giã, xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn mua len đan khăn.

Ba bị cáo Kiên, Đăng và Vinh.

Do chị Trần Thị Phương Loan là chủ cửa hàng nghỉ sinh con nên mẹ đẻ là bà Nguyễn Thị Luyến ra trông hộ. Hòa hỏi mua 1 túi len màu xanh giá 40.000 đồng. Khi mang về, Kiên không thích nên bảo Hòa đổi lấy màu khác. Hòa trở lại quán bà Luyến đổi sang màu khác. Do cửa hàng không còn đủ số lượng len màu nên Kiên bảo Hòa đòi lại tiền. Chủ quán không đồng ý, chỉ cho đổi len nên Kiên đến quán bà Luyến để bênh Hòa. Trong lúc lời quan tiếng lại, Kiên và bà Luyến xảy ra mâu thuẫn. Bị đuổi về, Kiên đe dọa sẽ đốt quán.

Tối cùng ngày, Kiên kể lại chuyện cãi nhau với bà Luyến và rủ đồng bọn mua xăng để đốt quán nhà bà Luyến. Kiên và đồng bọn đã mua hai chai xăng và cùng nhau đến ném vào kiot của bà Luyến rồi châm lửa đốt. Đám lửa bùng cháy lan sang 4 ki ôt khác gây thiệt hại cho các bị hại gần 800 triệu đồng.

HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Lê Văn Kiên 12 năm tù về tội hủy hoại tài sản. Đồng bọn của Kiên là Nguyễn Văn Đăng, ở huyện Sóc Sơn bị phạt 11 năm tù và Trương Quang Vinh, ở huyện Sóc Sơn bị phạt 10 năm tù.

Nguyễn Hưng