Theo cáo trạng của VKSND tỉnh sau khi điều tra bổ sung: Từ năm 2005 đến 2008, bà Hồ Thị Hiệp (giám đốc Công ty An Tây) vay của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Tây Sài Gòn hơn 72 tỉ đồng, thông qua 6 bản hợp đồng. Tài sản thế chấp khi vay gồm hơn 20 ha đất, nhà xưởng, máy móc của Công ty An Tây với trị giá theo thẩm định tài sản vào khoảng gần 81 tỉ đồng.
Các bị cáo tại phiên tòa

Đến năm 2008, Công ty An Tây không có khả năng trả nợ nên BIDV đã đưa khoản vay này vào danh mục nợ xấu, sau đó bán tài sản thế chấp để thu hồi nợ. Thông qua môi giới, Khanh đã câu kết với bị cáo Nguyễn Huy Hùng (cựu giám đốc BIDV Chi nhánh Tây Sài Gòn) và Nguyễn Quang Lộc (cựu phó trưởng Phòng quan hệ khách hàng doanh nghiệp) và bà Hiệp mua toàn bộ tài sản thế chấp của bà Hiệp với giá hơn 33 tỉ đồng.

Tuy nhiên, BIDV chỉ thu hồi nợ số tiền hơn 7,7 tỉ đồng, gây thất thoát số tiền hơn 26 tỉ đồng. (Theo cáo trạng trước đó, Khanh đã mua đất của bà Hiệp với giá 46 tỉ đồng. Ngân hàng thu hồi được hơn 10 tỉ đồng và gây thất thoát gần 36 tỉ đồng). Bà Hiệp có hành vi giúp sức nhưng vào năm 2016 đã mất nên không truy cứu.

Điều đáng nói, quá trình xét hỏi, Hùng và Lộc vẫn giữ nguyên lời khai như phiên tòa trước. Cả hai bị cáo này vẫn cho rằng cáo trạng VKSND tỉnh đưa ra chưa chính xác. Qua đó, khẳng định việc làm của mình không gây thất thoát tài sản Nhà nước. Được biết, phiên tòa dự kiến diễn ra trong hai ngày 20 và 21/5.

Trước đó, vì nhiều lý do, phiên tòa nhiều lần phải tạm hoãn, đến giữa tháng 12/2019 mới chính thức diễn ra. Tại thời điểm đó, phiên tòa xét xử 7 bị cáo về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát, lãng phí và tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Sau quá trình xét xử, với sự tranh cãi đấu lý gay gắt giữa VKS và luật sư bào chữa, ngày 22/12, tòa quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Tiếp đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định tách vụ án này làm hai vụ án khác nhau để điều tra. Trong đó, Khanh, Hùng, Lộc bị điều tra về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát, lãng phí”. 4 bị can, Lê Hoài Linh và Nguyễn Thành Luân (cựu giám đốc và cựu cán bộ đo vẽ Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai), Nguyễn Minh Tâm (cựu phó chủ tịch UBND xã An Tây) và Đặng Văn Thọ (cán bộ địa chính xã An Tây) bị điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ngày 5/5, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can đối với nhóm 4 bị can gồm: Linh, Tâm và Thọ. Lý do là yêu cầu nước ngoài hỗ trợ tư pháp chưa có kết quả nhưng nay hết thời hạn điều tra vụ án nên hủy bỏ biện pháp tạm giam đối với ba bị can này. Đồng thời, hủy bỏ biện pháp tạm giam đối với 3 bị can: Linh, Luân, Tâm. Riêng bị can Thọ được tại ngoại từ khi bị khởi tố).


N.Minh-C.Bình