Theo cáo trạng, 2 bị can bị truy tố trong vụ án gồm: Trương Vi Văn, nguyên Thẩm phán, Phó Chánh án TAND huyện Đạ Huoai về tội “Nhận hối lộ”; bị can Vy Tuấn Anh, lái xe Công ty TNHH Minh Huy, Chi nhánh Hà Lâm, huyện Đạ Huoai về tội “Làm môi giới hối lộ”.

Ngày 9/7/2014, Nguyễn Trần Quân, trú tại xã Bình Đức, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang lái xe ôtô tải gây tai nạn, khiến nạn nhân Phạm Văn Chinh điều khiển xe máy tử vong trên đường đi cấp cứu. Sau đó, cơ quan Cảnh sát điều tra huyện Đạ Huoai đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Quân về hành vi “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

Đến sáng 15/10/2014, bà Trần Thị Hoàng Oanh (mẹ đẻ của bị can Quân) được Vy Anh Tuấn (làm cùng Công ty với chồng bà Oanh) chở đến TAND huyện Đạ Huoai để gửi đơn xin thăm nuôi con. Trên đường đi, Vy Tuấn Anh nói với bà Oanh về việc có người quen ở Toà án huyện, có khả năng “lo” cho Quân được hưởng án treo.

Sau khi đưa bà Oanh về, Vy Tuấn Anh gọi điện cho Trương Vi Văn đặt vấn đề xử cho Quân hưởng án treo. Văn đồng ý với điều kiện phải chi 50 triệu đồng. Do không có đủ tiền, bà Oanh đã đề nghị ông Nguyễn Văn Nam (chủ xe ô tô mà Quân điều khiển gây tai nạn) hỗ trợ 20 triệu đồng để lo việc cho Quân. 

Ông Nam đồng ý và cùng bà Oanh đã 2 lần đưa tiền cho Vy Tuấn Anh với tổng số tiền 50 triệu đồng (trong quá trình giao dịch, ông Nam đã bí mật ghi âm…). Sau khi chuyển số tiền này cho Trương Vi Văn, Vy Tuấn Anh đã được Văn “lại quả” 5 triệu đồng, số tiền còn lại Văn sử dụng cá nhân.

Ngày 31/10/2014, TAND huyện Đạ Huoai đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trần Quân 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đúng như thoả thuận giữa bà Oanh và Vy Tuấn Anh. Đến ngày 28/8/2015, cơ quan điều tra triệu tập Trương Vi Văn, Vy Tuấn Anh lên làm việc. Đoán biết sự việc bại lộ nên Vy Tuấn Anh cùng người thân đã mang 50 triệu đồng đến nhà riêng bà Trần Thị Hoàng Anh để hoàn trả cho bà Oanh và ông Nam.

Đào Minh Khoa