Theo đó, HĐXX đã tuyên phạt Huỳnh Nam Dũng (62 tuổi, nguyên chủ tịch HĐQT MHB, công ty cổ phần chứng khoán MHB, gọi tắt công ty MHBS) 13 năm tù, Lữ Thị Thanh Bình (47 tuổi, nguyên TGĐ MHBS) 11 năm tù, Nguyễn Phước Hoà (62 tuổi, nguyên TGĐ MHB) 10 năm tù.

Các bị cáo tại toà

Liên quan trong vụ án, 13 bị cáo còn lại cũng bị tuyên mức án từ 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 6 năm tù, trong đó có đến 10 bị cáo được hưởng án treo. 

Theo HĐXX, quá trình xét xử tại toà bị cáo Huỳnh Nam Dũng không thừa nhận hành vi phạm tội, tuy nhiên căn cứ vào hồ sơ vụ án, có đủ căn cứ xác định cáo trạng truy tố bị cáo Dũng là đúng người đúng tội. Chỉ vì động cơ vụ lợi, bị cáo Dũng đã chỉ đạo cấp dưới, lập khống hồ sơ, hoạch toán, mua bán trái phiếu đầu tư vào MHBS gây thiệt hại cho MHB tổng cộng 414 tỷ đồng.

Với vai trò là TGĐ MHBS, bị cáo Lữ Thị Thanh Bình đã sử dụng 3.357 tỷ đồng đem gửi có kỳ hạn ngay tại các chi nhánh trong hệ thống của MHB để hưởng lãi suất hơn 45 tỷ đồng, MHBS đã sử dụng nguồn vốn của công ty để giao dịch tự doanh trên 3 tài khoản, gây thiệt hại cho MHB 65,4 tỷ đồng. Thông qua hoạt động tự doanh này, bà Bình hưởng lợi 58 triệu đồng. Tuy nhiên, HĐXX xét mặc dù là TGĐ nhưng thực chất bị cáo Bình chỉ là người làm công ăn lương, trong quá trình điều tra và tại tòa bị cáo Bình thành khẩn khai báo toàn bộ hành vi phạm tội.

Bị cáo Nguyễn Phước Hòa biết rõ công ty MHBS đã sử dụng 1.558 tỷ đồng để đầu tư trái phiếu, trong đó sử dụng hơn 966 tỷ đồng để ký các hợp tác đầu tư môi giới, mua bán trái phiếu Chính phủ của chính MHB thông qua một số công ty trung gian.

Các bị cáo còn lại trong vụ án, chủ yếu là người làm công ăn lương làm theo chỉ đạo của cấp trên, không được hưởng lợi nên HĐXX xem xét giảm một phần hình phạt. 

A.Huy - Hồng Sơn