Trước đó đại diện công tố đã đề nghị Khoa từ 12-14 năm tù, Triều từ 5-7 năm tù. Qua xem xét, HĐXX chấp nhận lời bào chữa của luật sư về mức độ hành vi và vai trò giúp sức hạn chế của  Triều cùng với việc có nhiều tình tiết giảm nhẹ (đồng phạm có vai trò không đáng kể) cho Triều hưởng mức án thấp hơn mức đề nghị của VKS.

Công ty TNHH Bảo hiểm tổng hợp Groupama Việt Nam (gọi tắt là Công ty Groupama VN) thuộc Tập đoàn Bảo hiểm Groupama International Pháp đăng ký ngành nghề kinh doanh là Bảo hiểm phi nhân thọ tại Việt Nam. Bùi Văn Khoa là Tổng giám đốc Công ty Groupama VN.

Bùi Văn Khoa sau phiên xét xử chiều 16-7

Khoảng tháng 10/2015, Khoa đã tự ý ký hợp đồng với Nguyễn Trung Nghị để hợp tác mua cổ phần của Công ty CP nhựa Sài Gòn. Tuy nhiên, Khoa không báo cáo việc này cho Hội đồng thành viên, không báo cáo kế toán công ty, tự ý tất toán hợp đồng tiền gửi của Công ty Groupama Việt Nam tại một Ngân hàng chi nhánh TPHCM và một Ngân hàng TMCP chi nhánh Tân Bình. Khoa còn ủy quyền trái pháp luật cho Trần Kim Triều (Phó giám đốc Công ty Groupama Việt Nam) được phép sử dụng tài khoản của Công ty Groupama Việt Nam tại Ngân hàng, ký chữ ký thứ hai, ký chữ ký của kế toán trưởng của Công ty trong các giao dịch với ngân hàng không đúng quy định về chế độ kế toán theo Luật kế toán.

Khoa là người trực tiếp cố ý làm trái các quy định trong việc ký hợp đồng mua cổ phần và giao dịch chuyển khoản, rút tiền mặt từ Công ty Groupama Việt Nam. Khoa đã không thực hiện đúng quy định Luật doanh nghiệp, Luật kế toán, Điều lệ Công ty Groupama Việt Nam.

Khoa đã rút 100 tỉ đồng của Công ty Groupama Việt Nam để chuyển cho Nguyễn Trung Nghị thông qua Nguyễn Kiên Giang để thanh toán hợp đồng mua cổ phần của Công ty CP nhựa Sài Gòn, gây thiệt hại cho Công ty Groupama VN 100 tỉ đồng.

Trần Kim Triều là người tiếp nhận và thực hiện ý kiến chỉ đạo của Khoa, giúp cho Khoa thực hiện hành vi làm trái quy định của nhà nước trong giao dịch tại ngân hàng. Triều ký chữ ký thứ 2, ký chữ ký kế toán trưởng để Khoa tất toán tài khoản, chuyển tiền, rút tiền tại ngân hàng gây thiệt hại cho Công ty Groupama VN.

Đối với Nghị, cơ quan điều tra xét thấy Nghị chỉ  là người ký hợp đồng dân sự và hợp đồng hợp tác với Khoa là quan hệ dân sự. Nghị cũng không phải là nhân viên trong Công ty Groupama Việt Nam, không tham gia giúp sức gì. 

Nguyễn Kiên Giang là trợ lý của Nguyễn Trung Nghị, sau khi nhận 100 tỉ đồng từ Khoa đã cho Trần Kim Triều và hai đối tượng khác vay lại, Giang cũng không tham gia bàn bạc gì.

 Sau khi vụ án được phát hiện đã hợp tác điều tra, tự nguyện giao nộp lại hơn 63 tỉ đồng cho Công ty Groupama VN, nên Cơ quan an ninh điều tra không xử lý Nghị và Giang.

 


Bùi Phan