Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, Công ty Trường Sinh thuộc sở hữu của vợ chồng ông Nguyễn Trung Thực và bà Nguyễn Thọ Tơ, ở quận Ba Đình, Hà Nội. Cuối năm 2001, doanh nghiệp này được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng hơn 6.300m2 đất tại Khu công nghiệp Bắc An Khánh để triển khai dự án xây dựng nhà máy sản xuất sữa đậu nành.

Do không có vốn nên ông Thực và bà Tơ đã chuyển nhượng cho một đối tác 50% diện tích đất được cấp. Sau đó, đại diện Công ty Trường Sinh bán toàn bộ doanh nghiệp cùng 50% diện tích đất còn lại tại dự án trên cho ông Duy Đức Tuấn, ở huyện Từ Liêm (cũ), Hà Nội. Ông Tuấn đã rủ Nguyễn Đình Bang cùng tham gia góp vốn với tỉ lệ 50 - 50.

Từ năm 2008, Bang trở thành Giám đốc Công ty Trường Sinh. Thời gian này, Bang xây dựng quan hệ với Nguyễn Huy Khang và cả hai thực hiện kế hoạch lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cuối năm 2009, Bang lấy tư cách Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Trường Sinh ra quyết định về việc vay vốn để đầu tư xây dựng dự án Trung tâm thương mại dịch vụ và nhà ở cao cấp An Khánh (viết tắt là dự án An Khánh).

Hai bị cáo Bang (phải) và Khang tại phiên xử ngày 3/6.

Nhưng thực tế thì dự án này không có trong danh mục được phép đầu tư của UBND TP Hà Nội. Và dù Khang không hề có tiền để mua cổ phần của Công ty Trường Sinh tại dự án An Khánh, nhưng Bang vẫn ký hợp đồng chuyển nhượng bất hợp pháp và xác nhận cho Khang sở hữu tới 80% giá trị dự án.

Ngoài ra, Bang còn ký khống hàng loạt giấy tờ, văn bản để Khang trở thành giám đốc doanh nghiệp. Sau khi được Bang giao việc, Khang đã kêu gọi các đối tác góp vốn vào dự án An Khánh thông qua môi giới. Được Khang hứa hẹn cho tham gia dự án, ông Thái Khắc Toàn là Phó Giám đốc Công ty TNHH Huy Phát đã ký hợp đồng góp vốn đầu tư với Khang và ông Toàn đã chuyển 22 tỷ đồng và 17.000 USD cho Bang. Đến hẹn, ông Toàn không thấy doanh nghiệp của mình được chia sẻ lợi ích gì trong dự án An Khánh nên đã đòi lại số tiền đã góp vốn nhưng không được.

Sau khi thưc hiện hành vi lừa đảo 22 tỷ đồng và 17.000 USD của ông Toàn, Bang cùng Khang tiếp tục tạo dựng chức danh khống cho Hoàng Thị Xuân (ở phường Vân Cơ, TP Việt Trì, Phú Thọ) làm Phó Giám đốc phụ trách tài chính Công ty Trường Sinh.

Xuân đã sử dụng chức danh khống và con dấu của Công ty Trường Sinh để thông tin khống nội dung “đang chuẩn bị xây dựng Trung tâm Thương mại dịch vụ nhà ở cao cấp An Khánh” để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản số tiền 37 tỷ đồng của bà Nguyễn Thị Lan Phương (ở Hà Nội) và hơn 12,3 tỷ đồng của ông Dương Văn Anh (ở Hà Nội).

Cơ quan điều tra xác định, tổng số tiền mà Bang, Khang và Xuân đã lừa đảo chiếm đoạt của ông Toàn, bà Phương và ông Anh là 49 tỷ 320 triệu đồng. Ngoài ra, Khang còn có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của gia đình bà Nguyễn Thị Hòa (ở Hà Nội) thông qua việc ký hợp đồng ủy quyền để nhận “sổ đỏ” có diện tích 70m2 của bà Hòa để vay tiền hộ.

Nhưng sau khi nhận “sổ đỏ” của bà Hòa, Khang không thực hiện theo cam kết mà đem “sổ đỏ” của bà Hòa chuyển nhượng cho người khác để chiếm đoạt số tiền 1,3 tỷ đồng. Sau khi vụ án xảy ra, Xuân đã bỏ trốn nên cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã đối với Xuân, đồng thời ra quyết định tách rút tài liệu về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với hành vi phạm tội của Xuân để xử lý sau.

Cơ quan điều tra xác định, vào thời điểm Khang kêu gọi ông Toàn góp vốn, dự án An Khánh mới chỉ hình thành trong ý tưởng của một số cá nhân ở Công ty Trường Sinh chứ không có trong danh sách các dự án đầu tư của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội. Việc Khang lấy danh nghĩa đại diện Công ty Trường Sinh kêu gọi góp vốn và ký kết các hợp đồng là hoàn toàn trái với Luật Doanh nghiệp cũng như điều lệ công ty. Thực chất, đó chính là thủ đoạn mà Khang cùng đồng bọn dùng để chiếm đoạt tài sản của bị hại.

Trong vụ án, Bang được xác định giữ vai trò chủ mưu, chiếm đoạt phần lớn tài sản. Khang giữ vai trò thực hành tội phạm và chiếm đoạt tài sản. Sau khi Bang và Khang bị bắt giữ, nhiều cá nhân khác cũng có đơn tố cáo Bang và Khang đã lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của họ cũng bằng thủ đoạn Khang dùng danh nghĩa Giám đốc Công ty Trường Sinh kêu gọi góp vốn đầu tư vào doanh nghiệp.

Quá trình xét xử vụ án này, do vắng mặt bị hại nên các luật sư bào chữa đã đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa chờ triệu tập bị hại nhằm làm rõ thêm những vấn đề liên quan đến hành vi phạm tội của hai bị cáo. Sau khi hội ý, HĐXX đã quyết định tạm hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại.

Nguyễn Hưng