Theo cáo trạng, tối 29/3/2014, tại trạm thu phí thuộc phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, tổ công tác thuộc Cục CSĐT tội phạm về ma tuý - Bộ Công an phối hợp với Phòng phòng, chống tội phạm ma tuý, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển; Công an tỉnh Quảng Ninh và Công an tỉnh Bắc Ninh kiểm tra hành chính đối với Sình A Lầu và Bun Cợt khi 2 đối tượng đang đi trên ôtô nhãn hiệu Kia - biển kiểm soát ...9889 của Lào do Sình A Lầu điều khiển.

Kết quả kiểm tra phát hiện trên xe ôtô của các đối tượng có 60 bánh heroin được cất giấu ở ngăn tự tạo dưới sàn xe phía đuôi. Sình A Lầu khai, xe ôtô và số ma tuý trên là của đối tượng Dinh Mua (người Lào) thuê Lầu và Bun Cợt vận chuyển sang Việt Nam để tiêu thụ. Tham gia cùng với Lầu và Bun Cợt còn có Sình A Minh (cháu của Lầu). Số tang vật thu giữ được, theo đó Viện Khoa học hình sự Bộ Công an giám định, kết luận là heroin, có tổng trọng lượng 20,7kg.

Cũng theo cáo trạng, ngày 26/3/2014, Dinh Mua gọi điện cho Bun Cợt đến phòng thuê trọ ở Thủ đô Viên Chăn (Lào) để bàn bạc việc vận chuyển 60 bánh heroin sang Việt Nam. Nhóm đối tượng phân công như sau: ma tuý, xe ôtô và tiền đi đường do Dinh Mua cung cấp, Bun Cợt có trách nhiệm hướng dẫn đường đi phía bên Lào, Lầu lái xe và quản lý số ma tuý nêu trên, giữ tiền khi bán được. Lầu có trách nhiệm giao dịch bán 60 bánh heroin. Dinh Mua hứa trả công cho Lầu 500 USD/bánh heroin, Bun Cợt 250 USD/bánh heroin…

Theo kế hoạch, sáng 28/3/2014, Dinh Mua lái xe ôtô đến nhà Bun Cợt đưa giấy tờ và 15 triệu đồng tiền lộ phí đi đường. Sáng hôm sau, Bun Cợt và Lầu lái xe sang Việt Nam và đến Quảng Ninh, thuê phòng tại khách sạn Thái Sơn để Bun Cợt nghỉ ngơi, còn Lầu đi gặp 2 đối tượng khác để xem tiền bạc và thống nhất thời gian, địa điểm giao nhận ma tuý. Đến tối cùng ngày, Bun Cợt và Lầu lái xe đi giao hàng thì bị Công an bắt giữ.

Ngoài ra, đối với Lầu, từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10/2009, còn mua 3 bánh heroin có tổng trọng lượng hơn 1kg tại huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên với giá 180 triệu đồng/bánh và thuê Lò Văn Hải vận chuyển xuống Hà Nội tiêu thụ thì bị Công an bắt quả tang.

Đào Minh Khoa