Trước đó, vào ngày 27/11, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an tỉnh Sơn La nhận được tin báo của Công an huyện Mai Sơn với nội dung: Tại xã Cò Nòi xảy ra một vụ giết người dã man. Nạn nhân là ông Lò Văn Phong (56 tuổi, trú tại tiểu khu 26/3, xã Cò Nòi), bị đâm chém nhiều nhát, tử vong tại chỗ. Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an tỉnh Sơn La đã huy động tối đa lực lượng phối hợp với Công an huyện Mai Sơn và các đơn vị chức năng của Công an tỉnh tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và điều tra, xác minh, truy tìm hung thủ.

Đào Văn Đức(X) tại cơ quan Công an.

Việc tìm ra hung thủ xuất phát từ manh mối rất… tế nhị. Đó là trong đám tang ông Lò Văn Phong, nhiều người đều thấy Đào Văn Đức, người hàng xóm sát vách nhà ông Phong xuất hiện, nhưng khi người nhà kiểm tiền phúng viếng thì không thấy phong bì viếng của người hàng xóm này. Khi đám tang kết thúc cũng là lúc Đào Văn Đức biến mất. Đức là người làm ăn tự do, là hàng xóm nhiều năm nay của ông Phong. Hai gia đình cũng chưa bao giờ xảy ra to tiếng, cãi vã nhau. Nhưng có một chi tiết đáng chú ý là cách thời điểm xảy ra vụ án không lâu, nhà ông Phong bị kẻ nào đó đốt cháy nương mía. Sau đó thì gia đình Đào Văn Đức bị đau bụng cả nhà. Đức cho rằng, ông Phong nghĩ mình là thủ phạm đốt nương mía nên ông Phong đã bí mật bỏ thuốc sâu vào bể nước nhà Đức.

Đến ngày 27/11, thấy ông Phong đi cày nương một mình, Đức nghĩ đây là cơ hội để ra tay nên đã mang theo một con dao rồi lên nương tìm ông Phong “tính sổ”. Đức đã đâm nhiều nhát vào vùng bụng của nạn nhân, tiếp đó y đã đoạt dao của ông Phong, chém tổng cộng 29 nhát làm nạn nhân tử vong ngay tại chỗ. Sau khi gây án, Đức mang 2 con dao chôn trong ruộng mía gần đó rồi về nhà tắm giặt như không có chuyện gì xảy ra. Thấy lực lượng Công an đến điều tra vụ án, lo sợ bị phát hiện, Đào Văn Đức bỏ trốn về Hà Nội, nhưng đã bị bắt giữ sau đó.

Minh Phong