Cáo trạng tại toà thể hiện, quán ăn Triều Cường tại đường Lê Văn Lương, phường Tân Hưng, quận 7 do ông Nguyễn Văn Hảo đứng tên kinh doanh. Nguyễn Minh Cường - cháu ông Hảo, cũng là người đứng ra trực tiếp quản lý quán ăn này.

 Tối ngày 5-12-2017, gia đình, bạn bè nhà chị Nguyễn Thị Thu Trang đến quán Triều Cường ăn và uống bia. Đến khuya khoảng 23g, chị Trang đến bàn thu ngân gặp nhân viên Nguyễn Thị Hồng Hạnh xin giấy đi vệ sinh. Hạnh không nhìn và tỏ thái độ xem thường nên chị Trang không hài lòng. Khi về bàn, chị Trang kể lại sự việc cho những người cùng bàn nghe.

Lúc này, Bùi Xuân Chiến ( trong nhóm Trang) yêu cầu cho gặp chủ quán hoặc người quản lý để phản ánh. Khi nghe nhân viên báo không có chủ quán và người quản lý, chị Trang yêu cầu cho gặp Hạnh.

 Hạnh đi ra đứng nghe mọi người góp ý rồi quay lại bàn thu ngân tiếp tục tính tiền. Cường thấy Hạnh đi vào hỏi chuyện gì. Sau khi nghe nhân viên kể lại, Cường nhìn qua bàn chị Trang. Thấy Cường nhìn, một thanh niên trong bàn hỏi "mày nhìn cái gì" rồi xô ghế đứng lên và mọi người trong bàn cũng đứng dậy.

Thấy vậy, Cường liền đưa tay vào bàn thu ngân lấy con dao cầm trên tay.  Nguyễn Minh Lợi là bạn trai của cháu gái Trang,  thấy Cường cầm dao nên chạy đến dùng tay đánh, ôm và đẩy Cường ngã xuống nền quán.

 Cường dùng tay trái nắm kéo áo Lợi ngã rồi dùng dao đâm một nhát vào ngực. Lợi dùng tay đánh vào mặt Cường, Cường tay trái đỡ, tay phải dùng dao đâm liên tục vào người Lợi. Sau đó, Lợi đứng dậy bỏ chạy về phía chung cư Hoàng Anh Gia Lai, trong khi nhóm khách và nhóm nhân viên quán dùng ghế, chai bia hỗn chiến...

 Sau khi hỗn chiến, nhóm chị Trang chạy về chung cư Hoàng Anh Gia Lai thì thấy Lợi   chảy nhiều máu  nằm gục ngay cổng, nên đưa Lợi đi cấp cứu. Tuy nhiên do vết thương thủng phổi gây sốc mất máu, nên Lợi đã tử vong ngay rạng sáng hôm sau.

Nghe tin Lợi tử vong, Cường đã đến Công an phường Tân Hưng đầu thú.

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo Cường đã trực tiếp xâm phạm đến tính mạng của người khác, gây mất trật tự an toàn xã hội nên cần xử nghiêm. Tuy nhiên, xét thấy bị cáo nhân thân tốt, bên bị hại cũng có lỗi, nên tuyên bị cáo mức án trên.


Bùi Phan